Tin mới nhất

Alibaba, Baidu… bị phạt kịch khung vì phạm luật chống độc quyền

Alibaba, Baidu... bị phạt kịch khung vì phạm luật chống độc quyền - Ảnh 1.

Các công ty công nghệ Alibaba, Baidu… bị phạt kịch khung vì vi phạm quy định chống độc quyền – Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNBC, cục Giám sát và quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc cho biết mỗi công ty bị phạt mức tối đa là 500.000 tệ (78.000 USD) theo luật chống độc quyền năm 2008 của Trung Quốc. Các công ty này đã không cung cấp thông tin về 43 thương vụ mua bán trước đây.

Chưa có công ty liên quan nào lên tiếng về quyết định này. Trong số các thương vụ chính quyền yêu cầu cung cấp thông tin có vụ đã diễn ra từ năm 2012.

Trung Quốc đã và đang siết chặt các công ty Internet vì lo ngại các công ty lạm dụng sức mạnh thị trường để hạn chế cạnh tranh, lạm dụng dữ liệu và vi phạm quyền của người dùng.

Trong các thương vụ mà cục Giám sát và quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc điểm danh, vụ xa xưa nhất liên quan đến cuộc mua bán sát nhập từ năm 2012 của công ty Baidu và một đối tác. Gần đây nhất là thỏa thuận giữa Baidu và nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Zhejiang Geely Holdings để thành lập một công ty xe năng lượng mới năm 2021.

Các thương vụ khác bao gồm vụ Alibaba mua lại công ty định vị và bản đồ kỹ thuật số Trung Quốc năm 2014 là AutoNavi. Vụ Alibaba mua 44% cổ phần của công ty Ele.me để trở thành cổ đông lớn nhất của công ty dịch vụ giao đồ ăn năm 2018 cũng được xới lại.

Tháng 12-2020, các công ty Alibaba, China Literature do Tencent hậu thuẫn và Shenzhen Hive Box bị phạt mỗi đơn vị 500.000 nhân dân tệ vì không báo cáo chính xác các giao dịch trước đây với cơ quan chức năng.

Trung Quốc liên tục mạnh tay với các hãng công nghệ trong năm nay, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại và bán tháo cổ phiếu.

Theo Bloomberg, Trung Quốc mạnh tay với các công ty công nghệ nhằm định hướng nền tảng, cải thiện quyền riêng tư và vấn đề an ninh quốc gia.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *