Tin mới nhất

Apple bớt làm iPad để dành chip cho iPhone 13

Apple bớt làm iPad để dành chip cho iPhone 13 - Ảnh 1.

Máy tính bảng iPad và điện thoại iPhone sử dụng nhiều linh kiện giống nhau – Ảnh: NIKKEI ASIA/REUTERS, AP

Thông tin trên là dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu đang ảnh hưởng đến Công ty Apple nhiều hơn dự báo trước đây.

Các nguồn thạo tin cho biết sản lượng máy tính bảng iPad đã giảm 50% so với kế hoạch ban đầu của Apple trong 2 tháng qua. Chưa kể các linh kiện dành cho những mẫu iPhone cũ cũng đang được chuyển sang dùng để sản xuất iPhone 13.

Các mẫu iPad và iPhone có nhiều thành phần giống nhau, trong đó có chip lõi và chip ngoại vi. Điều này cho phép Apple thay thế nguồn cung giữa các thiết bị khác nhau trong một số trường hợp nhất định.

Các nguồn tin cho biết “táo khuyết” đang ưu tiên sản xuất iPhone 13 một phần vì dự báo nhu cầu về smartphone mới ra mắt này sẽ mạnh hơn so với iPad, khi các thị trường phương Tây bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19. 

Hiện các thị trường châu Âu và châu Mỹ chiếm 66% doanh thu của Apple.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple ưu tiên sản xuất iPhone nhiều hơn iPad. Năm 2020, họ đã phân bổ lại một số linh kiện của iPad cho iPhone 12 (lần đầu tiên xuất hiện một dòng iPhone hỗ trợ mạng 5G) để bảo vệ sản phẩm mang tính biểu tượng nhất của mình do vấn đề gãy chuỗi cung ứng trong đại dịch COVID-19.

Apple từng thừa nhận tác động đến sản xuất và doanh thu do những hạn chế về nguồn cung toàn cầu gây ra. Giám đốc tài chính Luca Maestri của Apple cho biết doanh thu từ iPad trong quý 4 năm nay dự kiến giảm do thiếu linh kiện và đây sẽ là sản phẩm duy nhất của hãng chứng kiến sự sụt giảm như vậy.

Giám đốc điều hành Tim Cook tại Apple cho biết doanh thu từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay của hãng thấp hơn 6 tỉ USD so với mức dự kiến, do “tình trạng thiếu silicon toàn ngành và những gián đoạn trong sản xuất liên quan đến COVID-19”. Ông nói quý này có thể chịu tác động còn lớn hơn.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn (026)9999.1998