Tin mới nhất

Bị chỉ trích kiếm quá nhiều tiền, Alibaba ‘trả lại xã hội’ 100 tỉ NDT

Bị chỉ trích kiếm quá nhiều tiền, Alibaba trả lại xã hội 100 tỉ NDT - Ảnh 1.

Trụ sở Alibaba tại Bắc Kinh, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP), đây là khoản đóng góp lớn nhất của một doanh nghiệp nhằm đáp lại lời kêu gọi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hồi tháng trước, trong cuộc họp do ông Tập chủ trì, các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc cam kết điều chỉnh các thu nhập quá mức, ngăn chặn thu nhập bất hợp pháp và thúc giục các cá nhân và doanh nghiệp giàu có “trả lại cho xã hội”.

Số tiền 100 tỉ NDT (khoảng 15,5 tỉ USD) do Alibaba đóng góp sẽ được giải ngân trước năm 2025 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, thúc đẩy phát triển các vùng nông thôn và cải thiện phúc lợi cho người lao động như nhân viên giao hàng, tài xế,…

Alibaba cũng sẽ thành lập quỹ “phát triển thịnh vượng chung” trị giá 20 tỉ USD trích từ 100 tỉ NDT nêu trên.

Ông Li Chengdong, một chuyên gia về thương mại điện tử, tin rằng việc Alibaba đóng góp khoản tiền lớn như vậy là do công ty này đang đối mặt với nhiều áp lực pháp lý và chỉ trích.

Alibaba và nhà sáng lập công ty này, tỉ phú Jack Ma nằm trong số những doanh nghiệp, doanh nhân giàu nhất Trung Quốc. 

Mối quan hệ giữa tập đoàn này với các chính trị gia đã bị đặt vào tầm ngắm sau khi Bí thư thành ủy Hàng Châu Chu Giang Dũng bị điều tra.

Thành phố Hàng Châu là nơi đặt trụ sở của Alibaba và Ant Group, một công ty tài chính cũng do Jack Ma sáng lập. Hàng Châu còn là thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, nơi ông Tập từng làm lãnh đạo và đang triển khai kế hoạch thí điểm đạt được sự thịnh vượng chung cho toàn Trung Quốc.

“Đã có những chỉ trích là các công ty internet như Alibaba kiếm được quá nhiều tiền. Số tiền 100 tỉ NDT ​​này là thông điệp không chỉ cho chính phủ mà còn cho công chúng”, ông Li nêu quan điểm với SCMP – một tờ báo thuộc Alibaba.

Tencent, nhà phát hành game online lớn nhất thế giới, hồi tháng trước đã cam kết đóng góp 7,7 tỉ USD cho mục tiêu “thịnh vượng chung”. Các nền tảng khác như Pinduoduo và Meituan cũng cam kết trả lại cho xã hội nhiều hơn.

Theo giới quan sát, việc các công ty công nghệ mở hầu bao là điều dễ hiểu trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang đặt họ vào tầm ngắm.

Tháng 4 năm nay, Alibaba bị phạt số tiền kỷ lục 2,8 tỉ NDT sau cuộc điều tra chống độc quyền quy mô lớn tại Trung Quốc. Tencent cũng chịu các áp lực phải kiểm soát người chơi game online và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Trung Quốc tuyên chiến với lợi ích nhómTrung Quốc tuyên chiến với lợi ích nhóm

TTO – Thành phố Hàng Châu (Chiết Giang) đầu tuần này phát động chiến dịch đặc biệt xem xét quan hệ giữa quan chức và doanh nghiệp tư nhân. Hai ngày trước, Bí thư Hàng Châu Chu Giang Dũng bị điều tra vì ‘vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng’.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *