Tin mới nhất

Biến COVID-19 thành cơ hội để Việt Nam đột phá vươn lên về công nghệ

Biến COVID-19 thành cơ hội để Việt Nam đột phá vươn lên về công nghệ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá kết thúc mùa giải thứ 3, cuộc thi Viet Solutions ngày càng đi vào chiều sâu, hướng đến giải quyết các bài toán của 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số – Ảnh: MINH SƠN

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia – Viet Solutions 2021 do Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và truyền thông và Viettel tổ chức ở Hà Nội ngày 18-10, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá: thông qua cuộc thi này, trong ba năm qua đã thấy mô hình vườn ươm cho các ý tưởng sáng tạo, các doanh nghiệp công nghệ non trẻ, các sản phẩm công nghệ mới.

Đó là sự tham gia và cộng hưởng của ba thành phần: Nhà nước, tập đoàn lớn và các doanh nghiệp công nghệ, trong đó mỗi bên đều phát huy được sức mạnh của mình và góp phần mang lại giá trị chung.

“Sự cộng hưởng này sẽ góp phần thúc đẩy sự sáng tạo, tạo ra thị trường để khích lệ các công ty công nghệ non trẻ, hướng tới mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vào năm 2025. Sự cộng hưởng này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam vì sẽ có những giải pháp có thể ứng dụng ngay vào cuộc sống.

Sự cộng hưởng này cũng sẽ góp phần xây dựng những sản phẩm, giải pháp công nghệ ưu việt, quy mô lớn và vươn ra toàn cầu” – bộ trưởng nhìn nhận.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nếu coi COVID-19 là một đột biến thì cơ hội của chúng ta sẽ là một sự phát triển đột phá, và rất nên có cách tiếp cận này để Việt Nam bứt phá vươn lên. Bộ trưởng dẫn chứng thực tế thời gian qua cho thấy đã có những vấn đề mà nhờ tăng tốc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số mà chúng ta có thể giải quyết trong vài tháng bằng 10 năm trước đó.

Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia – Viet Solutions là sự kiện được tổ chức thường niên và từ năm 2020 cuộc thi được Bộ Thông tin và truyền thông bảo trợ. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng, sản phẩm, giải pháp công nghệ sáng tạo, có khả năng ứng dụng vào các ngành, lĩnh vực xã hội trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Theo ban tổ chức, vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, cuộc thi năm nay đã nhận được 257 hồ sơ từ 17 quốc gia, trong đó 85% hồ sơ thuộc các lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia.

Giải nhất trị giá 300 triệu đồng của Viet Solutions 2021 đã thuộc về đội Vintom với các thành viên đến từ Ba Lan và Việt Nam, với giải pháp công nghệ thuộc lĩnh vực tài chính – ngân hàng, cho phép chuyển dữ liệu số thành video tương tác và được cá nhân hóa dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Hai giải nhì trị giá 200 triệu đồng mỗi giải đã được trao cho đội DiGiAds và CyberPurify cùng thuộc lĩnh vực giải trí tiện ích. Ban tổ chức cũng đã trao hai giải ba trị giá 150 triệu đồng cho hai đội Emddi thuộc lĩnh vực giao thông vận tải và logistics và “Dino Đi học” ở lĩnh vực giáo dục.

Trong phát biểu tại lễ trao giải và phát động giải thưởng năm 2022, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi các kỹ sư công nghệ, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ, các trường đại học, các doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh, các tổ chức, các địa phương, các bộ ngành và người dân hãy tham gia Viet Solutions.

“Tôi mong Viet Solutions 2022 sẽ có đổi mới mạnh mẽ và giải được nhiều bài toán Việt Nam để giúp Việt Nam phát triển bứt phá!”, ông nói.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *