Tin mới nhất

Bùng nổ mua bất động sản bằng tiền điện tử trong vũ trụ ảo Metaverse

Bùng nổ mua bất động sản bằng tiền điện tử trong vũ trụ ảo Metaverse - Ảnh 1.

Bất động sản ảo Metaverse đang bước vào giai đoạn bùng nổ – Ảnh: DECENTRALAND

Tuần qua, Sandbox, một ứng dụng vũ trụ ảo Metaverse, có khối lượng giao dịch cao nhất với hơn 86 triệu USD, dẫn đầu về cả số lượng người giao dịch và doanh số bán đất nền trong vũ trụ ảo Metaverse.

Trong khi đó, ứng dụng Decentraland theo sau ở vị trí thứ hai với giao dịch hơn 15 triệu USD, DappRadar cho biết.

Mua bán đất ảo ngày càng tăng

Ông Hayden Hughes, giám đốc điều hành ứng dụng giao dịch tiền điện tử Alpha Impact, nói với trang tin GOBankingRates rằng NFT (PV – một loại tài sản kỹ thuật số) và các trò chơi ảo để kiếm tiền khác đã kéo cả một thế hệ vào cộng đồng ảo.

“Sự đổ xô giành đất trong Metaverse được thúc đẩy từ những người sáng tạo, thực sự muốn thể hiện bản thân và những nhà đầu cơ muốn kiếm tiền.

Metaverse phát triển mạnh mẽ mặc dù còn sơ khai. Facebook/Meta không phải là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này và việc đổi thương hiệu cũng đã thu hút sự chú ý”, ông Hughes phân tích.

DappRadar cho biết tuần trước, 5 trong 10 doanh số bán NFT đắt nhất đều liên quan đến đất ảo trong các nền tảng ứng dụng khác nhau.

Doanh thu cao nhất là Fashion Street Estate (phố thời trang ảo) thuộc ứng dụng Decentraland, đã được bán với giá 618.000 MANA (tiền điện tử), tương đương 2,42 triệu USD.

Tuy nhiên, vào ngày 3-12, một khu đất ảo của ứng dụng Axie Genesis – mảnh đất khan hiếm nhất trong một trò chơi trực tuyến trên nền tảng Metaverse khác – được bán với giá 550 ETH (tiền điện tử), tương đương với 2,48 triệu USD.

Trò chơi trực tuyến ảo của Việt Nam, Axie Infinity, có tới 90.601 mảnh đất ảo được kinh doanh dưới dạng NFT và người chơi có thể tự do giao dịch.

Chơi để kiếm tiền

Một báo cáo gần đây từ Grayscale Investments (công ty đầu tư và quản lý tiền kỹ thuật số) giải thích sự phát triển của “nền kinh tế sáng tạo”. Ở đó, người dùng có thể vừa chơi vừa kiếm tiền, được gọi là “chơi để kiếm tiền”.

Người sở hữu tài sản kỹ thuật số của họ dưới dạng NFT có thể giao dịch với những người khác trong trò chơi và đôi khi mang tài sản ảo này đến trải nghiệm ở các ứng dụng khác.

Nhà phân tích Matt Maximo tại Grayscale Investments và đồng tác giả của báo cáo cho biết bất động sản truyền thống được định giá phần lớn do vị trí gần cửa hàng và các dịch vụ khác. Chủ nhà không thể di chuyển căn nhà đi nơi khác được.

Tuy nhiên, nhiều vũ trụ ảo Metaverses như Decentraland cho phép người chơi dịch chuyển nhà vòng quanh thế giới, thực hiện việc di chuyển tức thời và không liên quan đến việc định giá.

Thị trường này cực kỳ mới, nên nhiều người dùng chưa biết hết tiện ích, do đó rất nhiều lô đất ảo ở vị trí đẹp (gần các điểm tham quan chính trong Metaverse) bán với giá rất cao.

“Đầu tư vào đất ảo rất thú vị nhưng đi kèm với nó là rủi ro như bất kỳ thị trường mới nổi nào. Những người nắm giữ đất được khuyến khích ngăn chặn việc mở rộng bản đồ đất.

Giữ cho số lượng thửa đất ở mức thấp, hơn là mở rộng sẽ làm loãng tài sản của họ khi giá xuống”, ông Matt Maximo cảnh báo.

Theo Grayscale, ước tính doanh thu từ thế giới trò chơi ảo có thể tăng lên 400 tỉ USD vào năm 2025.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn (026)9999.1998