Tin mới nhất

Các ông lớn mạng xã hội mất cả 10 tỉ USD vì quyền riêng tư trên iPhone

Các ông lớn mạng xã hội mất cả 10 tỉ USD vì quyền riêng tư trên iPhone - Ảnh 1.

Hầu hết người dùng không đồng ý cho các ứng dụng theo dõi và thu thập dữ liệu của họ – Ảnh: Financial Time

Kể từ tháng 4-2021, chính sách về tính minh bạch theo dõi ứng dụng (App Tracking Transparency) của Apple chính thức có hiệu lực. 

Theo chính sách này, để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng, Apple yêu cầu các ứng dụng phải xin phép người dùng nếu muốn theo dõi, thu thập dữ liệu của họ.

Trong khi đó, hầu hết người dùng của 4 ứng dụng mạng xã hội trên đã lựa chọn “không đồng ý” cho ứng dụng theo dõi và thu thập dữ liệu cá nhân. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp cần quảng cáo và kinh doanh quảng cáo thiếu thông tin đối tượng người dùng mà họ nhắm đến.

Với chính sách mới của Apple, các nhà quảng cáo đang cắt giảm chi tiêu trên Snapchat, Facebook, Twitter, YouTube và chuyển ngân sách của họ sang nơi khác. 

Nhiều nhà quảng cáo đã chuyển sang người dùng hệ điều hành Android và dịch vụ quảng cáo của Apple, theo báo Financial Times.

Hãng công nghệ quảng cáo Lotame ước tính 4 nền tảng công nghệ trên đã mất 12% doanh thu, tương đương 9,85 tỉ USD, trong quý 3 và quý 4 của năm 2021.

Ông Mike Woosley, Giám đốc điều hành của Lotame, cho biết các nhà quảng cáo thấy kết quả kinh doanh thông qua quảng cáo trên 4 nền tảng này không còn xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.

Theo Lotame, Facebook chịu thiệt hại lớn nhất do thay đổi này – mất khoảng 8,3 tỉ USD, tương đương 13,2% doanh thu quảng cáo. Đứng sau là YouTube mất hơn 1 tỉ USD.

Trong khi đó, ứng dụng Snapchat mất 13,2% còn YouTube chỉ giảm 7,7% doanh thu.

Nhà tư vấn công nghệ Eric Seufert cho biết: “Một số nền tảng bị ảnh hưởng nặng nề từ chính sách của Apple, đặc biệt là Facebook, cần phải xây dựng một cơ sở hạ tầng mới. Điều này cần ít nhất 1 năm”.

Giám đốc tài chính của Facebook – ông David Wehner – mô tả tác động của chính sách của Apple là “thách thức” và “gây thiệt hại hơn một chút so với hình dung của chúng tôi”.

Ngược lại, Alphabet và Twitter lại ít bị tác động bởi chính sách của Apple. Do quảng cáo trên Twitter phụ thuộc ít hơn vào dữ liệu người dùng. Alphabet thì đã có đủ dữ liệu từ chính các ứng dụng của họ.

Trong khi đó, Apple đã báo cáo một quý “kỷ lục” trong lĩnh vực kinh doanh quảng cáo của mình vào ngày 28-10: Mảng dịch vụ đã đạt 18,3 tỉ USD, vượt doanh thu ước tính 700 triệu USD.

Thượng viện Mỹ chất vấn YouTube, TikTok và SnapchatThượng viện Mỹ chất vấn YouTube, TikTok và Snapchat

TTO – Ngày 26-10, ba lãnh đạo đại diện cho ba mạng xã hội đang rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay là YouTube, TikTok và Snapchat có phiên điều trần căng thẳng ở Thượng viện Mỹ về việc bảo vệ sự an toàn cho trẻ em.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *