Tin mới nhất

Căn hộ thông minh Hàn Quốc bị hack, hàng trăm người lộ cảnh nhạy cảm

Căn hộ thông minh Hàn Quốc bị hack, hàng trăm người lộ cảnh nhạy cảm - Ảnh 1.

Tất cả các thiết bị trong căn hộ giờ đây có thể được điều khiển thông qua một ứng dụng di động. Hàn Quốc khuyến cáo người dân nên thường xuyên cập nhật ứng dụng và che, tắt camera bên trong nhà khi không sử dụng – Ảnh minh họa Shutterstock

Được Cơ quan An ninh Internet Hàn Quốc cảnh báo về sự việc, tuần trước, cảnh sát Hàn Quốc đã mở một cuộc điều tra và xác nhận các video đã bị bán trên dark web. Đây là một phần của mạng Internet nhưng không thể truy cập bằng cách bình thường và được ví như thiên đường cho các hoạt động phạm pháp.

IT Chosun, một trang tin chuyên về công nghệ, cho biết tin tặc đã tấn công các thiết bị điều khiển nhà thông minh, ghi lại hàng trăm video cảnh đời tư và các cảnh khỏa thân, quan hệ tình dục mà chủ nhân căn hộ không hề biết.

Phóng viên của IT Chosun giả làm người mua và thử liên hệ với tin tặc thì được chào mời danh sách hàng trăm video có thể tự do lựa chọn.

Trong email được mã hóa gửi cho “khách”, tin tặc cũng ra giá 0,1 bitcoin (khoảng 5.700 USD) nếu muốn truy cập trực tiếp vào thiết bị của một căn hộ trong 24 tiếng.

IT Chosun cảnh báo nếu tin tặc có thể tấn công một căn hộ, những kẻ này cũng có thể chiếm quyền điều khiển các căn hộ kế cận dựa trên mạng của chung cư.

Vụ việc đã khiến giới chức Hàn Quốc vào cuộc vì 63% dân số nước này sống trong các căn hộ. Nhiều căn hộ mới hiện nay có các thiết bị nhà thông minh, từ đèn chiếu sáng, máy sưởi, tủ lạnh đến máy giặt và điều hòa đều có thể được điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh.

Nguy hiểm hơn việc bị rò rỉ hình ảnh riêng tư là sự an toàn của người bên trong căn hộ nếu tin tặc có ý đồ gây tổn hại thể chất hoặc được thuê để thực hiện tội ác.

Năm 2018, báo Busan Ilbo đã chứng minh cho nguy cơ này bằng cách thuê hai sinh viên kiểm tra thử mức độ bảo mật một chung cư mới xây dựng.

Chỉ trong một ngày, họ đã mở được cửa thông minh của một ngôi nhà và xâm nhập được vào camera của hai nhà kế cận. Hai sinh viên thậm chí có thể bật và tắt gas, đèn bên trong căn hộ, thay đổi nhiệt độ sưởi.

“Vụ việc lần này đang thu hút sự chú ý của công chúng vì các thiết bị điều khiển gắn tường chứ không phải máy tính hoặc điện thoại di động đã bị tấn công”, ông Kim Nam Seung – quan chức phụ trách an ninh mạng thuộc Bộ Khoa học và công nghệ Hàn Quốc – thừa nhận.

Chính phủ Hàn Quốc đã buộc các công ty xây dựng hủy liên kết hệ thống nhà thông minh để ngăn chặn tin tặc tấn công toàn chung cư. Ông Kim giải thích quy định mới biến mỗi căn hộ thành một pháo đài, được bảo vệ chắc bằng các “tường lửa”.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *