Tin mới nhất

Cấp một mã QR cá nhân để sử dụng cho tất cả các ứng dụng liên quan COVID-19

Cấp một mã QR cá nhân để sử dụng cho tất cả các ứng dụng liên quan COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ Thông tin và truyền thông đã hoàn thành xây dựng nền tảng mã QR quốc gia để mỗi người dân có thể sử dụng mã QR cá nhân trong các ứng dụng phòng chống dịch bệnh COVID-19 – Ảnh: T.HÀ

Ông Đỗ Lập Hiển, phó giám đốc Trung tâm Công nghệ phòng chống COVID-19 quốc gia, cho biết: Ngày 11-9, Bộ Thông tin và truyền thông đã có quyết định hướng dẫn kỹ thuật về mã QR Code cá nhân dùng thống nhất toàn quốc, làm cơ sở cho việc phát triển các ứng dụng chống dịch COVID-19 có sử dụng QR Code và đảm bảo việc sử dụng các ứng dụng này một cách thống nhất, đồng bộ.

“Người dân dù có dùng ứng dụng hay nền tảng nào thì vẫn có thể sử dụng chung được một mã QR thống nhất – ông Hiển khẳng định – Mã QR khi được dùng thống nhất sẽ là công cụ hữu hiệu cho việc giám sát, xác thực, thay vì những tờ giấy và con dấu”.

Bộ Thông tin và truyền thông cho biết đã hoàn thành xây dựng nền tảng QR quốc gia, đã sẵn sàng đưa vào hoạt động. 

“Hiện nay cần có thời gian cho các app kết nối, đồng bộ. Việc này sẽ cần khoảng một tuần để thực hiện. Nếu sau này các ứng dụng phát triển thêm tính năng thẻ xanh COVID-19 bằng mã QR cho người dân thì cũng sẽ dùng chuẩn một mã QR này” – ông Hiển thông tin.

Theo đó, Trung tâm Công nghệ phòng chống COVID-19 quốc gia cho biết: Mỗi cá nhân sử dụng các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19 được cấp một mã QR cá nhân. Mã QR cá nhân có thể được sử dụng để cá nhân, tổ chức có thẩm quyền đọc và truy vấn các dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch, bệnh COVID-19.

“Việc hiển thị và sử dụng một mã QR cá nhân thống nhất trong tất cả các nền tảng, ứng dụng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho mỗi người dân và các cơ quan, tổ chức khi thực hiện các nghiệp vụ phòng, chống dịch COVID-19. 

Người dân có thể lựa chọn cài đặt, sử dụng nền tảng, ứng dụng có cung cấp mã QR cá nhân phù hợp với nhu cầu và không cần cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau” – ông Hiển cho biết.

Tuy nhiên, để việc sử dụng thống nhất bằng mã QR cá nhân được hiệu quả, theo các chuyên gia của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia, các nền tảng, ứng dụng khi triển khai phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *