Tin mới nhất

Chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19 của tổng thống Indonesia bị rò rỉ

Chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19 của tổng thống Indonesia bị rò rỉ - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang đứng xếp hàng quẹt mã vạch trước khi vào trung tâm mua sắm Pondok Indah ở vùng ngoại ô phía nam Jakarta của Indonesia – Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin Reuters, thông tin chứng nhận tiêm chủng vắc xin của tổng thống Indonesia bị phát tán lên mạng trong tuần này, cùng thời điểm với vụ rò rỉ dữ liệu liên quan 1,3 triệu người dùng ứng dụng truy vết tiếp xúc PeduliLindungi của chính phủ.

Cụ thể, thông tin hồ sơ liên quan việc tiêm chủng của ông Joko Widodo – tổng thống Indonesia – bị tin tặc tiếp cận qua ứng dụng PeduliLindungi, sau đó phát tán rộng rãi trên mạng xã hội. Sự việc khiến công luận nước này bức xúc, họ chất vấn các chuyên gia chính phủ về cam kết bảo mật thông tin cá nhân.

Reuters dẫn ý kiến của chuyên gia phân tích dữ liệu số Ismail Fahmi cho rằng vụ rò rỉ dữ liệu cho thấy ứng dụng truy vết tiếp xúc PeduliLindungi dễ bị xâm nhập, và không loại trừ khả năng sẽ có kẻ khai thác, lạm dụng chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 của những người khác, kể cả người đó là nguyên thủ một nước.

“Cần phải điều tra xem tại sao vấn đề này tồn tại và tại sao các hồ sơ thông tin cá nhân có thể bị dễ dàng khai thác như vậy”, ông Ismail Fahmi nói.

Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin của Indonesia ngày 3-9 cho biết hồ sơ sức khỏe của các quan chức chính quyền không còn bị xâm nhập nữa. Tuy nhiên, cư dân mạng xã hội vẫn lo ngại về những sơ hở bảo mật trong ứng dụng truy vết tiếp xúc họ buộc phải sử dụng từ tháng trước để phòng chống dịch COVID-19.

Ứng dụng PeduliLindungi bao gồm các dữ liệu sinh học cá nhân, thông tin về ngày tiêm và loại vắc xin COVID-19 được tiêm. Chứng nhận tiêm chủng số này được sử dụng để người dân được đi lại đường không và vào các trung tâm mua sắm.

Ông Fadjroel Rachman, người phát ngôn của tổng thống Indonesia, cho biết văn phòng của tổng thống rất tiếc về sự cố rò rỉ dữ liệu. “Chúng tôi hy vọng các cơ quan chức năng liên quan có thể tiến hành các việc cần thiết để ngăn chặn tái diễn các vụ việc tương tự và bảo vệ dữ liệu của người dân”, ông Fadjroel Rachman nói.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *