Tin mới nhất

Cựu quan chức Lầu Năm Góc: Mỹ đã thua Trung Quốc trên mặt trận AI

Cựu quan chức Lầu Năm Góc: Mỹ đã thua Trung Quốc trên mặt trận AI - Ảnh 1.

Cuộc cạnh tranh về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng “nóng” trong các năm qua – Ảnh (minh họa): FT

Cụ thể, theo báo Financial Times (FT), trong trả lời phỏng vấn với tờ báo này, ông Nicolas Chaillan nói ông từ chức để phản ứng với tốc độ chuyển đổi công nghệ chậm chạp trong quân đội Mỹ và vì ông không thể cứ ngồi đó mà chứng kiến Trung Quốc vượt qua Mỹ về công nghệ.

Vị cựu quan chức phụ trách phần mềm của Lầu Năm Góc cho rằng việc Washington không thể ngăn chặn hiệu quả nguy cơ tấn công mạng và các rủi ro khác trong không gian mạng có thể khiến tương lai của các thế hệ sau, trong đó có các con ông, rơi vào thế nguy hiểm.

“Chúng ta không còn cơ hội cạnh tranh về năng lực chiến đấu với Trung Quốc trong 15 đến 20 năm nữa. Ngay lúc này, chuyện đó đã xong rồi, nó đã kết thúc, theo quan điểm của tôi”, ông nói, nói thêm đó là việc đáng để giận dữ.

Ông Chaillan, 37 tuổi, đã có ba năm tham gia nỗ lực nâng cấp an ninh mạng và là giám đốc phần mềm của Không lực Hoa Kỳ. Cựu quan chức Lầu Năm Góc nói Bắc Kinh đang tiến tới thế thống trị toàn cầu vì những bước tiến họ đã đạt được trong mảng trí tuệ nhân tạo, máy học và các năng lực khác trong không gian mạng.

Theo ông, những công nghệ mới nổi này là mối nguy lớn cho tương lai nước Mỹ, thậm chí lớn hơn nhiều so với khí tài đắt tiền như các dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 kiểu như F-35. Cá biệt, ông còn chua chát bình luận một số hệ thống phòng thủ mạng của Mỹ tại một vài cơ quan chính phủ mới chỉ ở “trình độ mầm non”.

Ông cũng chỉ trích hãng công nghệ Google vì thái độ chần chừ, miễn cưỡng của họ trong việc hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ về AI, cũng như những tranh cãi kéo dài về vấn đề đạo đức khi ứng dụng AI đã làm trì trệ thêm việc áp dụng công nghệ này nhằm gia tăng sức mạnh quân đội.

Để so sánh, ông Chaillan nói các công ty Trung Quốc có trách nhiệm phải hợp tác với chính quyền và họ đang đầu tư rất lớn vào AI mà không phải lấn cấn gì với vấn đề đạo đức như ở Mỹ.

Ông Chaillan cho biết ông đã có kế hoạch điều trần trước quốc hội Mỹ về nguy cơ an ninh mạng từ Trung Quốc đối với Mỹ trong các tuần tới đây, trong đó có cả phần cung cấp các thông tin bí mật.

Cựu lãnh đạo tại Lầu Năm Góc này thừa nhận hiện nay Mỹ vẫn đang chi ngân sách cho quốc phòng nhiều gấp ba so với Trung Quốc.

Tuy nhiên ông cũng nói việc chi nhiều hơn không quá quan trọng vì chi phí mua sắm của Mỹ lớn hơn, và việc chi tiêu sai lĩnh vực cũng đã xảy ra, theo đó cần những cải tổ lớn tại Lầu Năm Góc để khắc phục vấn đề này.

Trong tháng 7 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng từng nói bộ của ông cần ưu tiên phát triển gấp các công nghệ trí tuệ nhân tạo, việc bổ sung khoản đầu tư ngân sách 1,5 tỉ USD sẽ giúp triển khai AI trong quân đội Mỹ trong 5 năm tới và khoảng 600 dự án liên quan tới công nghệ này cũng đã được thực hiện.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *