Tin mới nhất

Đảng Cộng hòa yêu cầu điều tra các công ty Trung Quốc có niêm yết tại Mỹ

Đảng Cộng hòa yêu cầu điều tra các công ty Trung Quốc có niêm yết tại Mỹ - Ảnh 1.

Một lá cờ Mỹ được treo phía trước biểu tượng (logo) của công ty cung cấp ứng dụng gọi xe Didi của Trung Quốc trong phiên phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sàn giao dịch chứng khoán New York trong tháng 6-2021 – Ảnh: Reuters

Theo báo South China Morning Post, nhóm thượng nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu điều tra vì do ảnh hưởng cuộc điều tra của chính quyền Trung Quốc với Công ty Didi gần đây, nhiều cổ đông của nhà cung cấp ứng dụng gọi xe này bị thiệt hại nặng nề. Hàng triệu USD giá trị vốn hóa công ty này bị “thổi bay” khi cổ phiếu Didi rớt giá trong bối cảnh nhiều người bán tháo.

Các thượng nghị sĩ Tom Cotton của bang Arkansas, Rick Scott của bang Florida và Dan Sullivan của bang Alaska là 3 trong số 7 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã gây sức ép với ông Gary Gensler – chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC) Mỹ, yêu cầu điều tra “mạnh mẽ” các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.

Trong thư gửi tới ông Gensler ngày 28-7, các thượng nghị sĩ cho rằng thời điểm mà Cơ quan Quản lý không gian mạng của Trung Quốc (CAC) mở cuộc điều tra Công ty Didi (công ty này niêm yết tại Mỹ với tên Didi Global) diễn ra một cách đáng ngờ: “sau khi công ty này đã có thể thu được hàng tỉ USD từ các nhà đầu tư Mỹ”.

Lá thư cũng cho rằng các hình phạt những công ty đó đối mặt tại Trung Quốc cũng có nghĩa tiền của nhà đầu tư Mỹ đã dồn vào cho các công ty đó sẽ đổ vào ngân sách của chính quyền Trung Quốc.

Ở một diễn biến khác liên quan, một dự luật của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đề xuất lên Thượng viện cũng nhắm vào 2 công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc.

Cổ phiếu Trung Quốc lao đao vì chính sáchCổ phiếu Trung Quốc lao đao vì chính sách

TTO – Giới đầu tư toàn cầu đã cảm thấy ít nhiều bất an với cổ phiếu Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh liên tiếp siết chặt kiểm soát với hai lĩnh vực công nghệ và giáo dục.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *