Tin mới nhất

Dùng robot thu hoạch nho vì thiếu lao động trong dịch COVID-19

Dùng robot thu hoạch nho vì thiếu lao động trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Máy thu hoạch đang trút nho vào một chiếc xe tải trên trang trại của ông Mirko Cappelli ở Tuscany – Ảnh: WSJ

Theo báo Wall Street Journal, bất kể việc đã chủ động tăng cường thêm lao động nhập cư để đáp ứng nhu cầu trong vụ thu hoạch nho mùa thu, song các lệnh hạn chế đi lại vì COVID-19 và mức lương nhân công tăng cao đã khiến nhiều nhà sản xuất nho tại Ý chuyển sang dùng máy móc, công nghệ nhiều hơn.

Năm ngoái, khi biên giới Ý phải đóng vì đại dịch, vườn nho của ông Mirko Cappelli đã rất khốn đốn trong việc kiếm đủ người làm. Khi đó, ông phải trông cậy vào các lao động ở Đông Âu nhưng cũng không dễ kiếm đủ nhân sự như mong muốn.

Dùng robot thu hoạch nho vì thiếu lao động trong dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Ritano Baragli (trái) đang hái nho bằng tay – Ảnh: WSJ

Năm nay, ông Cappelli yên trí không còn lâm vào tình cảnh đó nữa vì ông đã chi 85.000 euro (98.000 USD) để mua một chiếc máy thu hoạch nho.

Đại dịch COVID-19 thúc đẩy ngành công nghiệp trồng nho của Ý chuyển hướng nhanh hơn sang tự động hóa.

Các lệnh cấm đi lại để phòng dịch bệnh gây ra tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng trong năm ngoái khi người lao động ở các nước Đông Âu và Bắc Phi không thể tới làm việc tại các cánh đồng ở Tây Âu. Năm ngoái nước Ý chứng kiến mức thiếu hụt lao động nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ với ngành công nghiệp rượu vang.

Mặc dù tình trạng này đã giảm trong năm nay, song khó khăn trong kiếm người làm tiếp tục thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang máy móc nhanh hơn.

Trên thực tế, với nhiều nhà sản xuất rượu vang tại châu Âu và Mỹ, việc khó tìm người làm là vấn đề họ đối mặt nhiều năm qua, nhưng tình hình thực sự nghiêm trọng hơn nhiều trong đại dịch COVID-19. Do đó việc chuyển đổi sang dùng robot thu hoạch sẽ còn kéo dài ngay cả khi dịch đã hết.

Dùng robot thu hoạch nho vì thiếu lao động trong dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Sau khi nho được máy hái về, những người trồng nho từ hiệp hội Cantina Sociale colli Fiorentini Valvirgilio sẽ mang chúng tới một trung tâm để xử lý thành rượu – Ảnh: WSJ

Ông Ritano Baragli, chủ tịch hiệp hội các nhà sản xuất rượu vang ở Tuscany (Cantina Sociale colli Fiorentini Valvirgilio), cho biết việc sử dụng máy móc thu hoạch tại các doanh nghiệp thành viên giúp cải thiện đáng kể tình trạng thiếu người làm.

“Ngay cả các nhà sản xuất rượu vang nhỏ hơn cũng bắt đầu mua sắm máy móc”, ông Baragli nói. Ông cũng là một trong số những người đã có chuyển đổi này.

“Đó là một quyết định rất khó khăn cho một nông trại nhỏ như của chúng tôi, vì sẽ mất rất lâu nữa mới có thể hoàn vốn được”, ông Cappelli – nhà sản xuất rượu vang thế hệ thứ tư trong gia đình – nói về việc bỏ tiền mua máy thu hoạch nho để phục vụ nông trường 13 héc-ta nho của ông.

“Nhưng giờ thì khi nho tới lúc thu hoạch, tôi có thể hái chúng mà không phải lo việc tìm kiếm người làm nữa”, ông tiếp.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *