Tin mới nhất

Elon Musk thử nghiệm cấy chip vào não người vào năm 2022

Elon Musk thử nghiệm cấy chip vào não người vào năm 2022 - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk cầm đĩa cấy Neuralink trong buổi giới thiệu thiết bị – Ảnh: NEURALINK

Phát biểu tại một sự kiện do báo Wall Street Journal tổ chức hôm 6-12, tỉ phú công nghệ Elon Musk cho biết sau các thử nghiệm thành công trên động vật như heo và khỉ, thiết bị cấy chip não Neuralink đã sẵn sàng để thử nghiệm trên người vào năm 2022.

Kế hoạch dự kiến bắt đầu với bệnh nhân gặp các chấn thương ở tủy sống hoặc hệ thần kinh dẫn đến tàn tật. Thiết bị sẽ giúp bệnh nhân liệt các chi tương tác với thiết bị kỹ thuật số. Nhờ đó, họ có thể dễ dàng đặt hàng online, giao tiếp với bạn bè, lướt web trực tiếp bằng sóng não.

Về nguyên lý, chip Neuralink sẽ cấy điện cực vào vùng não bộ kiểm soát chuyển động tự nguyện, sau đó nối với mạng lưới phụ trách xử lý, kích thích và truyền tín hiệu thần kinh. Theo Neuralink, hệ thống điện cực này tinh vi đến mức công ty phải phát triển riêng một hệ thống robot để đảm bảo thiết bị được cấy vào vị trí chính xác.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 7-12, tỉ phú Musk nói thêm rằng Công ty Neuralink dự đoán thiết bị này sẽ giúp thay thế các tế bào thần kinh não “bị lỗi” hoặc “bị khuyết”. Ông nhấn mạnh nhiều bệnh lý có thể được giải quyết chỉ bằng cách bắc cầu tín hiệu giữa các tế bào thần kinh hiện có.

“Thiết bị cấy chip não Neuralink đã hoạt động tốt ở khỉ. Sau nhiều thử nghiệm, chúng tôi xác nhận chúng rất an toàn, đáng tin cậy và có thể dễ dàng lấy ra khỏi não bất kỳ lúc nào”, vị tỉ phú công nghệ khẳng định.

“Chúng tôi đã sẵn sàng và sẽ triển khai kế hoạch này ngay khi được ​​Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép”, Đài RT trích lời tỉ phú Musk.

Tại phiên họp, tỉ phú công nghệ cũng tự tin khẳng định các tiêu chuẩn riêng của thiết bị cấy chip não Neuralink “về cơ bản là cao hơn” so với quy định của FDA. Vì thế, quá trình đợi cấp phép từ cơ quan liên bang này không phải là trở ngại lớn của công ty.

Đài RT nhận định điều này cho thấy sự chậm trễ 2 năm trong lịch trình thử nghiệm trên người có thể là lý do kỹ thuật chứ không phải do quy định.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *