Tin mới nhất

Facebook đầu tư nhân lực xây ‘vũ trụ ảo’

Facebook đầu tư nhân lực xây vũ trụ ảo - Ảnh 1.

Nhân viên của Facebook thử thiết bị thực tế ảo Oculus tại trụ sở ở California (Mỹ) – Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 18-10, Facebook cho biết sẽ thực hiện kế hoạch tuyển 10.000 lao động kỹ thuật cao tại các nước Liên minh châu Âu (EU) như Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Ba Lan trong 5 năm tới.

“Metaverse có tiềm năng giúp mở khóa khả năng tiếp cận các cơ hội sáng tạo, xã hội và kinh tế mới. Và người châu Âu sẽ định hình nó ngay từ đầu” – Hãng tin AFP dẫn lời mạng xã hội này cho biết.

Tương lai của Internet

Ý tưởng “siêu vũ trụ” metaverse đã được nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đề cập nhiều lần trong vài tháng qua.

Trong giới công nghệ ở Silicon Valley, Zuckerberg là một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất ý tưởng xóa nhòa ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo này, trong đó người dùng không chỉ đăng nhập vào các nền tảng mà còn sống, làm việc và chơi trong đó. Theo ông chủ Facebook, metaverse là tương lai của mạng xã hội này và cả Internet.

Những người ủng hộ cho rằng ranh giới giữa thế giới số và thế giới thực đã bắt đầu mờ đi. Chẳng hạn, một số ca sĩ nổi tiếng đã biểu diễn trước đám đông khán giả theo dõi tại nhà qua nền tảng Fortnite. Trên nền tảng trực tuyến khác là Decentraland, người dùng có thể xin được việc làm tại sòng bài ảo.

“Không có một công ty nào sở hữu hay điều hành metaverse. Giống như Internet, đặc trưng của nó là tính mở và khả năng tương tác” – Facebook nói. Không chỉ Facebook, nhiều công ty như Sony, Epic Games, Microsoft, Roblox cũng đang đầu tư vào “siêu vũ trụ” này.

Epic Games, công ty phát triển nền tảng Fornite, hồi tháng 4-2021 đã được đầu tư 1 tỉ USD, trong đó Sony góp 200 triệu USD, để xây dựng kế hoạch metaverse.

Trong tháng 9-2021, Facebook đã công bố đầu tư 50 triệu USD để phát triển metaverse. Trước đó, Facebook đã tung ra thử nghiệm một ứng dụng làm việc từ xa thực tế ảo mới, nơi người dùng thiết bị Oculus Quest 2 của công ty có thể cùng họp trong không gian ảo bằng các phiên bản đại diện hoạt hình của chính mình.

Vào tháng 7, mạng xã hội này cũng thông báo đang thành lập một nhóm thuộc bộ phận thực tế ảo và thực tế tăng cường Facebook Reality Labs để làm việc với metaverse.

“Tôi nghĩ trong khoảng 5 năm tới, trong chương mới của công ty, chúng tôi sẽ chuyển từ một công ty mạng xã hội như mọi người đang thấy thành một công ty metaverse” – trang Verge dẫn lời ông Zuckerberg nói khi đó.

Khoản đầu tư (vào các công việc mới) này là lá phiếu tin tưởng vào sức mạnh của ngành công nghiệp công nghệ châu Âu và tiềm năng của các tài năng công nghệ châu Âu. Châu Âu cực kỳ quan trọng đối với Facebook.

Facebook nói về kế hoạch phát triển metaverse tại khu vực này.

Lý do chọn châu Âu

Các lãnh đạo của mạng xã hội này giải thích rằng Facebook muốn hoàn thiện metaverse tại một thị trường kỹ thuật số thống nhất và có dòng chảy dữ liệu quốc tế ổn định như Liên minh châu Âu (EU). Ngoài ra, theo Facebook, EU có một số lợi thế thu hút các công ty công nghệ đầu tư – một thị trường tiêu dùng rộng lớn, các trường đại học hạng nhất và các tài năng chất lượng cao.

“Khi chúng tôi bắt đầu hành trình đưa metaverse vào cuộc sống, nhu cầu về các kỹ sư chuyên môn cao là một trong những ưu tiên cấp bách nhất của Facebook…

Với hàng ngàn lao động ở EU, hàng triệu doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng và công cụ của chúng tôi hằng ngày, EU góp phần lớn trong thành công của chúng tôi”, lãnh đạo phụ trách quan hệ toàn cầu Nick Clegg và phó chủ tịch phụ trách các sản phẩm trọng tâm Javier Olivan của Facebook chia sẻ.

Mạng xã hội này cũng khẳng định sẽ xây dựng metaverse có trách nhiệm, trong đó sẽ phối hợp với các chuyên gia chính phủ, ngành công nghiệp, học giả để xem xét các vấn đề và cơ hội từ “vũ trụ ảo”.

“Chúng tôi cũng cần có sự tham gia của các cộng đồng nhân quyền và dân quyền ngay từ đầu, để đảm bảo các công nghệ này được xây dựng theo cách bao trùm và củng cố sức mạnh (cộng đồng)” – Facebook cho biết thêm.

Tuy nhiên, thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Facebook đang đối mặt với một loạt bê bối, sự cố gián đoạn dịch vụ lớn cũng như đối mặt với quy định hạn chế ảnh hưởng của mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Điều này khiến nhiều người cho rằng đây là động thái nhằm giúp Facebook lấy lại hình ảnh. Thay vì nói rằng phát triển Internet, cụm từ metaverse sẽ nghe có vẻ “tương lai” hơn và khiến giới đầu tư, truyền thông phấn khích.

Theo giới quan sát, chiến lược “vũ trụ ảo” metaverse cũng khiến các nhà làm luật “hoa mắt” và tránh được các rắc rối.

“Miễn là họ có thể làm cho công nghệ cứ luôn mới mẻ và hay ho, họ có thể lách được các quy định. Họ có thể chống chế như vậy trong vài năm trước khi chính phủ có thể bắt kịp” – ông Joan Donovan, giám đốc trung tâm chính sách công, chính trị và truyền thông Shorenstein của Đại học Harvard, nhận định trên The Washington Post.

Mất 10 – 15 năm xây dựng metaverse

Theo Facebook, metaverse là một tập hợp các không gian ảo cho phép người dùng tạo và tham gia nhiều hoạt động như đi chơi, làm việc, mua sắm… với những người không ở trong cùng một không gian thực với mình.

Có thể coi metaverse như một phiên bản thực tế ảo của Internet, nơi thay vì chỉ xem nội dung thì người dùng “sống” ở trong môi trường đồ họa không gian thực và các thế thân ảo.

Theo ông Zuckerberg, metaverse còn hơn thực tế ảo bởi người dùng có thể truy cập vào đó từ nhiều nền tảng máy tính khác nhau và có những trải nghiệm tương tác thật hơn. “Vũ trụ ảo” sẽ không được xây dựng xong một sớm một chiều, nhiều lĩnh vực có thể mất 10 – 15 năm để thực hiện.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn (026)9999.1998