Tin mới nhất

Google dính bê bối thuê nhân viên thời vụ, trả lương bèo bọt

Google dính bê bối thuê nhân viên thời vụ, trả lương bèo bọt - Ảnh 1.

Google thừa nhận những “thất bại” trong việc trả lương đúng chuẩn và sẽ tiến hành một cuộc điều tra nội bộ khi được báo The Guardian liên hệ – Ảnh: AFP

Theo các email và tài liệu nội bộ của Google mà New York Times (NYT) có được, khoảng cách giữa lương nhân viên thời vụ và nhân viên chính thức ngày càng xa trong vài năm gần đây.

Sự việc được một nhóm chịu trách nhiệm giám sát các nhân viên thời vụ Google phát hiện vào tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, theo báo The Guardian của Anh, các lãnh đạo Google đã biết vấn đề từ tháng 5-2019. Số người bị trả lương thấp so với công sức bỏ ra lên tới hàng ngàn người ở khoảng 30 quốc gia, trải dài từ châu Âu sang châu Á.

Điều này xảy ra ở cả những quốc gia có luật trả lương ngang giá, trong đó yêu cầu các công ty phải trả cho những người làm thời vụ mức lương tương đương nhân viên chính thức cùng vị trí.

Hơn nửa năm trôi qua, Google đã làm rất ít và rất chậm để cải thiện vì lo ngại việc đột ngột nâng 20% hoặc 30% lương cho nhóm thời vụ sẽ gây chú ý của báo chí và các vấn đề pháp lý khác.

Tháng 6-2021, một khiếu nại được gởi lên Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ. Theo những người tố giác, Google có thể nợ hơn 100 triệu USD tiền lương sau 9 năm không tuân thủ luật trả lương.

Theo NYT, tổng số nhân viên thời vụ và làm việc theo hợp đồng thầu tại Google là hơn 150.000. Trong khi công ty mẹ của Google, Alphabet, có 144.000 nhân viên toàn thời gian, theo những người quen thuộc với các số liệu.

Về công khai, Google cho biết nhân viên thời vụ chỉ chiếm khoảng 3% trong số nhân viên không thường trực của công ty. Số còn lại là các lao động bên ngoài làm việc theo hợp đồng/dự án (outsource).

Cũng theo Google, các nhân viên thời vụ được thuê khi nhân viên chính thức nghỉ phép hoặc phát sinh nhu cầu kinh doanh đột xuất và không quá 2 năm. 

Tuy nhiên, một số nhân viên của Google cho biết đã có những người làm nhân viên thời vụ “từ năm này qua năm khác”.

Ở các quốc gia có luật trả lương ngang giá, Google thường thực hiện các biện pháp phòng ngừa rủi ro bằng việc trả thưởng cho nhân viên thời vụ. Tỉ lệ này là 15% mức lương được nhận, là mức thưởng thấp nhất của nhân viên chính thức.

Với những nước không yêu cầu trả lương ngang nhau, Google cũng lờ luôn số tiền thưởng cho nhân viên thời vụ.

Các bộ phận phụ thuộc nhiều nhất vào lao động thời vụ bao gồm tuyển dụng, tiếp thị và Waymo, công ty con về xe tự hành của Google. 

Trên toàn cầu, Google chi khoảng 800 triệu USD/năm để trả lương cho “lực lượng lao động trong bóng tối”, theo The Guardian.

NYT cũng trích một email nội bộ tháng 1-2020 cho thấy Google đã sử dụng thang lương lỗi thời, không xem xét tỉ giá và điều chỉnh lương suốt 8 năm liền tại châu Âu và 3 năm ở châu Á. Điều này dẫn tới việc lương cho nhân viên thời vụ cũng không được điều chỉnh trong ngần ấy thời gian.

Việc sử dụng nhân viên thời vụ khá phổ biến ở các hãng công nghệ. Song việc Google chia ra “hai giai cấp nhân viên” và sự chênh lệch lớn về thu nhập giữa hai nhóm đã khiến tập đoàn này bị chỉ trích suốt nhiều năm qua.

Google giảm lương ai làm việc toàn thời gian ở nhàGoogle giảm lương ai làm việc toàn thời gian ở nhà

TTO – Các nhân viên Google chọn làm việc toàn thời gian tại nhà sẽ bị giảm từ 10 đến 25% lương, tùy thuộc vào khoảng cách từ nhà họ đến văn phòng làm việc. Facebook và Twitter cũng rục rịch có bước đi tương tự.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *