Tin mới nhất

Hàn Quốc muốn chấm dứt thế độc quyền trong thị trường ứng dụng của Google và Apple

Hàn Quốc muốn chấm dứt thế độc quyền trong thị trường ứng dụng của Google và Apple - Ảnh 1.

Biểu tượng (logo) của hai gian hàng ứng dụng Play Store và App Store lần lượt của Google và Apple – ảnh: Korea Times

Theo Hãng tin Yonhap, Apple và Google nổi tiếng với các mức phí hoa hồng tính trên mỗi hoạt động mua bán trong ứng dụng của người dùng với các ứng dụng được bán trong App Store hay Google Play.

Việc ủy ban quốc hội thông qua dự luật được xem là bước sau rốt để Quốc hội Hàn Quốc đi tới phiên bỏ phiếu cuối cùng phê chuẩn dự luật, nhằm phá thế độc quyền trong cách tính phí của Google và Apple với các nhà phát triển ứng dụng cho thiết bị di động.

Nếu được quốc hội thông qua, Hàn Quốc sẽ là nước đầu tiên trên thế giới áp dụng chính sách kiểm soát nghiêm ngặt với cách tính phí hoa hồng trong mua bán ứng dụng của Google và Apple vốn bị chỉ trích lâu nay là bất công với các nhà phát triển.

Dự luật buộc cả Apple và Google phải cho phép các nhà phát triển phần mềm được lựa chọn hệ thống thanh toán mà không phải tuân theo quy định của hai ông lớn này.

Dự luật còn được gọi là “luật chống Google” nói trên đã được trình lên Quốc hội Hàn Quốc trong tháng 8-2020. Trước đó 1 tháng, Google thông báo sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phải dùng hệ thống tính phí của họ và Google “cắt” 30% phí hoa hồng với mọi giao dịch mua hàng trong các ứng dụng.

Để phản ứng với sức ép gia tăng, đối thủ của Google là Apple đã giảm một nửa mức phí hoa hồng từ 30% xuống còn 15% với các nhà phát triển ứng dụng.

Doanh số bán hàng từ các ứng dụng trong gian hàng ứng dụng ảo Play Store của Google năm ngoái tại Hàn Quốc ước đạt 5.000 tỉ won (4,3 tỉ USD), trong khi của Apple là 1.600 tỉ won (1,37 tỉ USD) theo số liệu của Hiệp hội Kinh doanh Internet di động Hàn Quốc.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *