Tin mới nhất

Hàn Quốc ra tay dẹp loạn các sàn tiền ảo

Hàn Quốc ra tay dẹp loạn các sàn tiền ảo - Ảnh 1.

Các sàn giao dịch tiền ảo ‘ngồi trên lửa’ khi chính quyền siết quản lý – Ảnh minh họa: AP

Cụ thể, theo báo Financial Times (FT), Ủy ban Dịch vụ tài chính (FSC) Hàn Quốc, cơ quan quản lý tài chính nước này, ra hạn chót là ngày 24-9 yêu cầu mọi sàn giao dịch tiền ảo trong và ngoài nước phải đăng ký với cơ quan quản lý để được hoạt động hợp pháp.

Quy định này là một phần trong các nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm siết chặt quản lý với mảng kinh doanh, đầu tư tiền ảo đang phát triển rất mạnh tại xứ sở kim chi. Hàn Quốc là một trong những thị trường tiền ảo lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, đáng nói ở đây là hầu hết các sàn giao dịch tiền số trong nước của Hàn Quốc không đáp ứng các điều kiện của nhà quản lý để có thể hoạt động hợp pháp.

Theo nguồn tin của báo FT từ những người trong ngành và giới quản lý tại Hàn Quốc, gần 40 trong số khoảng 60 đơn vị chủ quản các sàn giao dịch tiền ảo dự kiến sẽ đóng cửa sau ngày 24-9.

Hiện nay các hoạt động giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc diễn ra chủ yếu trên 4 sàn lớn nhất là Upbit, Bithumb, Korbit và Coinone. Bốn sàn này chiếm hơn 90% tổng lượng giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc.

Theo ước tính của giáo sư Kim Hyoung Joong – phụ trách Trung tâm nghiên cứu tiền ảo tại ĐH Hàn Quốc, việc đóng cửa hàng loạt sàn giao dịch nhỏ hơn cũng sẽ xóa sạch 42 loại tiền ảo nội địa.

Loại tiền này vẫn thường được gọi là các “đồng kimchi” – những loại tiền số thay thế được niêm yết trên các sàn giao dịch nội địa và thường được giao dịch chủ yếu bằng đồng won của Hàn Quốc.

Các dữ liệu thống kê ngành cho thấy các loại tiền ảo không phải bitcoin chiếm khoảng 90% trong các giao dịch tiền ảo ở Hàn Quốc.

Ông Lee Chul Yi, người đứng đầu sàn giao dịch tầm trung Foblgate, nhận định có thể sẽ xảy ra tình huống tương tự như việc ồ ạt rút tiền hàng loạt khỏi các ngân hàng ở thời điểm gần tới thời hạn chót 24-9.

FSC khuyến nghị các sàn giao dịch không thể đáp ứng các điều kiện của nhà quản lý để tiếp tục hoạt động cần thông báo với khách hàng về khả năng đóng cửa sàn trước ngày thứ sáu tuần này (17-9).

Để được cấp phép hoạt động giao dịch tiền ảo hợp pháp, các sàn giao dịch ở Hàn Quốc phải hợp tác với các ngân hàng trong nước để mở tài khoản ngân hàng đăng ký bằng tên thật cho khách hàng của họ. Tuy nhiên, các ngân hàng địa phương phản đối việc này vì lo ngại có thể đối mặt với loại tội phạm rửa tiền và các loại tội phạm tài chính khác.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *