Tin mới nhất

Hiến kế giải pháp công nghệ phát triển TP.HCM: Y tế thông minh cho thành phố thông minh

Hiến kế giải pháp công nghệ phát triển TP.HCM: Y tế thông minh cho thành phố thông minh - Ảnh 1.

Với ứng dụng y tế trên smart phone, người dùng có thể ngồi tại nhà và được thăm khám, tư vấn sức khỏe với các bác sĩ – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đó là hiểu rõ sức khỏe của bản thân, theo dõi các diễn tiến của tình trạng sức khỏe và thay đổi phù hợp để sống khỏe mạnh. 

Muốn làm được như vậy, hệ sinh thái y tế thông minh cần ứng dụng và khai thác hiệu quả công năng của các công nghệ đang tiến bộ hằng ngày như ứng dụng di động, Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị đeo và cảm biến, dữ liệu lớn và phân tích.

Nhiều nước trên toàn thế giới đang đưa ra các sáng kiến hướng tới chăm sóc y tế và sức khỏe thông minh. Chính phủ Ấn Độ có sáng kiến Dịch vụ chẩn đoán miễn phí và Đơn vị y tế di động. 

Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất triển khai cơ sở dữ liệu y tế quốc gia thống nhất để kết nối dữ liệu từ tất cả các bệnh viện và phòng khám phục vụ chẩn đoán và điều trị. 

Chính phủ Úc tăng chi tiêu ngân sách để tài trợ cho các dự án công nghệ y tế số, với trọng tâm là hỗ trợ các dự án và khởi nghiệp phát triển thiết bị y tế, bao gồm thiết bị đeo, ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa, y tế từ xa và y học cá nhân hóa.

Các khoản đầu tư vào chăm sóc sức khỏe thông minh đang chứng minh hiệu quả. Thế giới đã bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch COVID-19 vào năm 2020. Công nghệ đã rất hữu ích trong việc kiểm soát và quản lý dịch bệnh. Các ứng dụng theo dõi tiếp xúc giúp kiểm soát sự lây lan. 

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn là cực kỳ hữu hiệu trong nghiên cứu vắc xin và thuốc điều trị. Theo dõi sức khỏe từ xa thông qua các ứng dụng chăm sóc sức khỏe dựa trên IoT đã cho phép bệnh nhân và bác sĩ tương tác mà không cần đến bệnh viện hay trung tâm y tế, đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Y tế thông minh trực tiếp phục vụ người dân, cùng lúc đem đến lợi ích cho chính quyền, cơ sở y tế và các nhà cung cấp khác trong hệ sinh thái. 

Người dân được tận hưởng và trải nghiệm các quy trình sử dụng dịch vụ thông minh, thuận tiện và xuyên suốt từ dịch vụ trực tuyến đến dịch vụ tại nhà và cuối cùng là tại cơ sở y tế với các tiện nghi như đăng ký dịch vụ, đặt lịch, thanh toán, làm việc với bác sĩ, theo dõi liên tục và cảnh báo sớm. 

Việc sử dụng công nghệ trong chăm sóc sức khỏe giúp cải thiện độ chính xác trong chẩn đoán và điều trị. Nó cũng làm tăng mức độ tương tác của người dân với hệ thống y tế, qua đó nâng cao nhận thức về sức khỏe của cộng đồng xã hội.

Chính quyền TP.HCM đang nỗ lực tối đa để đưa cuộc sống của người dân trở lại với trạng thái bình thường mới sau những tổn thương do dịch bệnh gây ra. Hơn bao giờ hết, bảo vệ sinh mạng và sức khỏe của người dân là tâm điểm của mọi quyết sách mà chính quyền thành phố đưa ra trong những ngày này.

Công nghệ trong y tế cộng đồng

Gần đây nhất, UBND TP.HCM đã phê duyệt đề án Phát triển y tế cộng đồng thực hiện bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tại TP.HCM giai đoạn 2021 – 2030.

Ứng dụng công nghệ đã được xác định là chìa khóa để thành phố triển khai thành công đề án này.

Chỉ bằng cách khai thác triệt để năng lực của công nghệ thì mô hình y tế cộng đồng hiện đại mới có thể được hiện thực hóa một cách hiệu lực và hiệu quả. Với khả năng kết nối và đặc tính thông minh của công nghệ, viễn cảnh mỗi gia đình người dân đều được một bác sĩ gia đình chăm sóc không còn là ước mơ xa vời.

Hiến kế giải pháp công nghệ phát triển TP.HCM: Y tế thông minh cho thành phố thông minh - Ảnh 3.

Đồ hoạ: NGỌC THÀNH

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *