Tin mới nhất

Lithuania kêu gọi người dân không mua, không xài điện thoại Trung Quốc

Lithuania kêu gọi người dân không mua, không xài điện thoại Trung Quốc - Ảnh 1.

Một chiếc điện thoại của Xiaomi ra mắt tại châu Âu năm 2019 – Ảnh: REUTERS

Khuyến cáo của Bộ Quốc phòng Lithuania dựa trên báo cáo ngày 21-9 của Trung tâm An ninh Mạng quốc gia nước này, trong đó cho biết điện thoại Trung Quốc bán ở châu Âu của hãng Xiaomi có khả năng phát hiện và kiểm duyệt các từ khóa như “Tây Tạng tự do”, “phong trào dân chủ”, “Đài Loan độc lập”.

Cụ thể, chức năng kiểm duyệt từ khóa trên chiếc điện thoại Mi 10T 5G của Xiaomi đã bị vô hiệu hóa tại khu vực Liên minh châu Âu nhưng có thể được bật lại từ xa bất cứ lúc nào. 

Đến giờ có tổng cộng 449 từ (vẫn liên tục được cập nhật) bị kiểm duyệt trên các ứng dụng, trình duyệt web của điện thoại.

“Chúng tôi đề nghị mọi người không mua điện thoại Trung Quốc mới, và đem bỏ những điện thoại đã mua sớm nhất có thể” – Hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Margiris Abukevicius nói.

Báo cáo cũng xác định chiếc điện thoại của Xiaomi gửi dữ liệu người dùng đã được mã hóa về máy chủ ở Singapore. Ngoài ra, cơ quan này phát hiện 1 lỗi bảo mật trên chiếc điện thoại P40 5G của hãng Huawei.

“Điều này quan trọng không chỉ với Lithuania mà còn với tất cả các nước sử dụng thiết bị của Xiaomi” – báo cáo viết.

Hãng Xiaomi chưa đưa ra bình luận nào. Trong khi đó, Huawei nói điện thoại của họ không làm rò rỉ dữ liệu người dùng.

Quan hệ giữa Lithuania và Trung Quốc trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây. Tháng trước, Bắc Kinh yêu cầu Lithuania rút đại sứ về nước sau khi Đài Loan thông báo sẽ mở văn phòng đại diện tại Lithuania.

Cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Jake Sullivan, mới đây đã nói chuyện với thủ tướng Ingrida Simonyte của Lithuania và nhấn mạnh Mỹ ủng hộ nước này trước sức ép từ Trung Quốc.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *