Tin mới nhất

Mạng xã hội của ông Trump chưa ra mắt, tin tặc đã ‘hỏi thăm’

Mạng xã hội của ông Trump chưa ra mắt, tin tặc đã ‘hỏi thăm’ - Ảnh 1.

Ứng dụng Truth Social của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng ở trạng thái đặt trước (pre-order) trong ngày 20-10 trên kho ứng dụng App Store của Apple – Ảnh: AFP

Theo báo New York Times (NYT), tối 21-10 giờ Mỹ, cựu tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ bắt đầu vận hành một “đế chế truyền thông” của riêng mình, và đó sẽ là một ứng dụng mạng xã hội mới có cách hoạt động giống như Twitter nhưng với tên gọi là Truth Social.

Theo ông Trump, Truth Social sẽ “đối đầu với sự ngạo ngược của các ông lớn công nghệ (Big Tech)”.

Tuy nhiên, chỉ hai giờ sau tuyên bố của ông Trump, bằng cách nào đó tin tặc đã đoạt được quyền truy cập vào phiên bản riêng tư (chỉ giới hạn cho một nhóm người dùng nhất định) của mạng xã hội Truth Social.

Sau khi xâm nhập được, tin tặc tạo các tài khoản giả của ông Trump, của ông Steve Bannon – cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump, ông Ron Watkins – một người theo thuyết âm mưu của nhóm Qanon, và cả tài khoản của ông Jack Dorsey, CEO của Twitter, người từng chặn tài khoản Twitter của ông Trump sau khi những người ủng hộ ông xông vào gây rối tại tòa nhà Quốc hội ngày 6-1 năm nay.

Sử dụng tài khoản giả là “donaldjtrump”, hacker đăng hình những con heo bị chặt đầu, viết những lời tục tĩu nhắm vào ông Dorsey và chất vấn chuyện cựu đệ nhất phu nhân Melania Trump đang ở đâu…

Đáng chú ý, trong các cuộc trả lời phỏng vấn ngày 21-10 giờ Mỹ, hacker cho biết hành động xâm nhập mạng xã hội Truth Social là một phần trong “cuộc chiến chống thù hận” của họ.

Hacker trên được xác định có liên quan tới nhóm Anonymous. Anonymous là một mạng lưới liên kết hoạt động trên phạm vi quốc tế và là tổ chức gồm các “hacker ẩn danh”.

Sau nhiều năm “ẩn mình”, nhóm Anonymous tái xuất hiện như một lực lượng số chuyên chống lại các lực lượng cực hữu.

Gần đây nhất, nhóm này tấn công một trang web của Đảng Cộng hòa ở bang Texas (sau khi bang này thông qua dự luật chống phá thai) và thay vào đó là trang của một chương trình gây quỹ cho tổ chức Kế hoạch hóa gia đình (Planned Parenthood).

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *