Tin mới nhất

Máy tính 45 tuổi của Apple được định giá hơn nửa triệu USD

Máy tính 45 tuổi của Apple được định giá hơn nửa triệu USD - Ảnh 1.

Chiếc máy Apple-1 sẽ đi kèm với một màn hình cổ và một số phụ kiện nguyên bản – Ảnh: Los Angeles Times

Theo báo Guardian, chiếc máy tính Apple-1 45 tuổi này được bán đấu giá ngày 9-11 (giờ địa phương) tại Mỹ với giá khởi điểm 200.000 USD. Công ty đấu giá John Moran Auctioneers ước tính có thể được giá đến 600.000 USD, trong khi các chuyên gia cho rằng máy tính này sẽ có giá 500.000 USD.

Đây là một trong 200 chiếc máy tính Apple-1 được phát triển vào năm 1976, dưới thời nhà sáng lập Apple Steve Jobs và các đồng nghiệp Steve Wozniak, Patricia Jobs, Daniel Kottke. Máy tính này được coi là “chén thánh” trong giới sưu tập đồ công nghệ. Năm 2014, một chiếc Apple-1 từng được bán với giá hơn 900.000 USD.

“Máy tính này thật sự khiến nhiều người hào hứng”, anh Corey Cohen, một chuyên gia về máy Apple-1, nói với tờ Los Angeles Times.

Chiếc máy được đem bán đấu giá lần này là 1 trong 50 chiếc được bán cho 1 cửa hàng ở bang California, Mỹ. Người mua chiếc máy là 1 giáo sư và ông bán lại cho một sinh viên vào năm 1977. Người này giữ chiếc máy cho đến nay.

Theo công ty đấu giá, chiếc máy đã được xác nhận hàng thật, đánh giá kỹ lưỡng và khôi phục lại. Đây là 1 trong 60 chiếc Apple-1 còn lại và thuộc nhóm 20 máy còn hoạt động được.

Độ hiếm của chiếc máy đấu giá lần này tăng lên do được đặt trong một khung gỗ Koa, sẽ bán kèm với một màn hình, sách hướng dẫn và một số cáp, phụ kiện gốc.

Dòng máy đầu tiên này đã đặt nền tảng để Apple phát triển thành một đế chế trị giá ngàn tỉ USD.

“Chúng tôi đã tham gia vào cuộc cách mạng lớn nhất từng có, tôi nghĩ vậy. Tôi rất hạnh phúc khi là một phần của cuộc cách mạng đó”, ông Wozniak từng nói về chiếc máy Apple-1 mà mình tham gia phát triển.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn (026)9999.1998