Tin mới nhất

Microsoft công bố sản phẩm ‘vũ trụ ảo’ Metaverse phục vụ họp trực tuyến

Microsoft công bố sản phẩm ‘vũ trụ ảo’ Metaverse phục vụ họp trực tuyến - Ảnh 1.

Một cuộc họp trực tuyến trên ứng dụng Teams của Tập đoàn Microsoft – Ảnh: THE HINDU

“Các tính năng mới này sẽ hoạt động trên ứng dụng Teams, cho người dùng tùy chọn thể hiện bản thân thông qua hình đại diện kỹ thuật số và hiện diện trong không gian làm việc ảo” – giám đốc điều hành Satya Nadella của Tập đoàn Microsoft nói với Bloomberg Television. 

Ngoài cuộc họp trực tuyến đơn thuần, tính năng mới này cũng sẽ cho phép người dùng chia sẻ các tệp Microsoft Office, như bản trình bày PowerPoint và bảng tính Excel, để tối ưu hóa cho công việc. Những máy tính yếu không có khả năng hiển thị 3D có thể xem nội dung ở dạng 2D, vì ứng dụng Teams cũng có sẵn trên máy tính bảng, điện thoại thông minh và máy tính cá nhân.

“Với 250 triệu người trên khắp thế giới sử dụng ứng dụng Teams, việc giới thiệu hình đại diện sẽ là yếu tố thực đầu tiên của Metaverse” – ông Jared Spataro, người phụ trách ứng dụng Teams, cho biết.

Dự kiến, tính năng mới phục vụ cho các cuộc họp trực tuyến sẽ chính thức hoạt động từ năm 2022.

Microsoft Teams (gọi tắt là Teams) là một nền tảng giao tiếp cho doanh nghiệp được Microsoft phát triển từ năm 2017.

Tính năng mới này của ứng dụng Teams dựa trên phần mềm Mesh mới ra mắt gần đây của hãng này.

Mesh là công nghệ đóng vai trò nền tảng cho các nỗ lực đi vào thực tế ảo của tập đoàn. Có thể coi Microsoft Mesh là nền tảng tạo môi trường làm việc trực tuyến, xóa bỏ mọi ranh giới thực và ảo.

Nếu Facebook hy vọng nền tảng Metaverse của họ sẽ là nơi mà người dùng có thể “dành toàn bộ thời gian cho cuộc sống kỹ thuật số của họ”, thì Microsoft lại đặt mục tiêu của mình thấp hơn một chút, đó là tính năng mới hiện nay chỉ phục vụ không gian hội nghị thực tế ảo. 

Cũng trong ngày 2-11, Microsoft còn tiết lộ một sản phẩm khác, có tên là Dynamics 365 Connected Spaces, cho phép người dùng di chuyển và tương tác trong các “không gian bán lẻ và nhà máy”.

Metaverse là gì?

Metaverse là một thế giới ảo kết hợp nhiều lĩnh vực của công nghệ kỹ thuật số, bao gồm hội thảo truyền hình, trò chơi, tiền điện tử, email, thực tế ảo, mạng xã hội và trình phát trực tiếp (livestream).

Thật khó để mô tả vũ trụ ảo Metaverse vì các sản phẩm trong “vũ trụ” này chưa thực sự tồn tại. Metaverse không chỉ có một sản phẩm duy nhất. Các công ty trên nền tảng này sẽ tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau.

Metaverse giống như một thế giới rộng của web 3D, nơi các doanh nghiệp, công cụ thông tin và truyền thông có thể tham gia và tương tác với nhau

Tỉ phú Mark Zuckerberg nhận thấy rất nhiều hứa hẹn trong nền tảng vũ trụ ảo Metaverse, đến mức ông đổi tên Công ty Facebook thành Meta – theo tên nền tảng vũ trụ ảo Metaverse vào ngày 28-10.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn (026)9999.1998