Tin mới nhất

Mỹ cảnh báo 5 lĩnh vực cần cảnh giác khi hợp tác với Trung Quốc

Mỹ cảnh báo 5 lĩnh vực cần cảnh giác khi hợp tác với Trung Quốc - Ảnh 1.

Cá mập robot được trưng bày tại một hội thảo về trí tuệ nhân tạo và lưu trữ đám mây ở thành phố Hàng Châu của Trung Quốc ngày 19-10. Trung Quốc đã phát triển các thiết bị trinh sát mô phỏng hình dáng của động vật khiến chúng khó bị phát hiện bằng mắt thường – Ảnh: AFP

Danh mục cảnh báo được NCSC công bố ngày 22-10 còn bao gồm các lĩnh vực khoa học sinh học, chất bán dẫn và hệ thống tự hành.

Theo NCSC, cả 5 lĩnh vực trên được dự báo sẽ đóng góp lớn không chỉ cho nền kinh tế mà còn cả an ninh quốc gia của Mỹ nên cần được bảo vệ từ sớm.

NCSC kêu gọi các công ty, học giả và cộng đồng nghiên cứu của Mỹ quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ nhân tài và công trình nghiên cứu trong bối cảnh một số nước đã và đang sử dụng các cách thức cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp để có được những bí mật công nghệ Mỹ và giành thế thống trị 5 lĩnh vực trên.

Theo NCSC, nước Mỹ đang đứng trước “thách thức và mối đe dọa từ các đối thủ chiến lược” là Nga và Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch quốc gia toàn diện để thống trị trong các lĩnh vực này và đặt mục tiêu đạt vị trí dẫn đầu trong các công nghệ mới nổi vào năm 2030.

Báo cáo của NCSC lưu ý Bắc Kinh đã áp dụng nhiều cách để có được các công nghệ tiên tiến bằng hoạt động gián điệp, đầu tư trực tiếp vào công nghệ Mỹ, hợp tác học thuật, liên doanh và sáp nhập. Nga cũng áp dụng các cách thức tương tự để có được công nghệ Mỹ, theo NCSC.

Ông Edward You, người phụ trách các công nghệ mới nổi và đột phá tại NCSC, cho biết vấn đề không chỉ là mất tài sản trí tuệ, mà còn là mất đi một mô hình kinh doanh hoàn chỉnh.

Cũng theo ông này, công nghệ y tế là một trong những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất khi các công ty Trung Quốc mua và kiểm soát các công ty sản xuất nguyên liệu đầu vào cho vắc xin cùng các sản phẩm sinh học khác.

NCSC thuộc Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động phản gián trong khu vực tư nhân và cộng đồng nghiên cứu Mỹ.

Huawei chi bộn tiền để vận động hành lang ở MỹHuawei chi bộn tiền để vận động hành lang ở Mỹ

TTO – Ngày 21-10, kênh CNBC đưa tin Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nằm trong danh sách đen thương mại của Mỹ, đã trả cho nhà vận động hành lang kỳ cựu Tony Podesta 500.000 USD để vận động Nhà Trắng trong quý 3.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn (026)9999.1998