Tin mới nhất

Mỹ ‘hất cẳng’ hãng viễn thông Trung Quốc China Telecom

Mỹ ‘hất cẳng’ hãng viễn thông Trung Quốc China Telecom - Ảnh 1.

Một cửa hàng giao dịch của công ty China Telecom – Ảnh (minh họa): GETTY IMAGES

Theo trang tin Zdnet, FCC dẫn lại một khuyến nghị của Bộ Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng, công ty China Telecom Americas đã “không thể phản bác” một loạt những vấn đề quan ngại liên quan tới họ.

China Telecom Americas (CTA) là chi nhánh tại Mỹ của doanh nghiệp viễn thông nhà nước China Telecom của Trung Quốc.

Cụ thể, trong khuyến nghị đăng tải trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 9-4-2020, các cơ quan thuộc nhánh hành pháp của Mỹ đề nghị FCC nên thu hồi giấy phép và chấm dứt hoạt động của công ty China Telecom, không cho công ty này cung cấp các dịch vụ viễn thông quốc tế tại Mỹ.

Lần này, trong thông báo mới nhất ngày 26-10 chấm dứt hoạt động của công ty viễn thông Trung Quốc, FCC cho rằng China Telecom Americas đã bị chính phủ Trung Quốc thao túng và nhiều khả năng bị buộc phải tuân thủ các yêu cầu của Bắc Kinh, mà không chịu sự giám sát của các cơ quan tư pháp độc lập tại Mỹ.

FCC cũng nói bối cảnh an ninh quốc gia của Mỹ đã thay đổi so với thời điểm khi China Telecom Americas mới gia nhập thị trường nước này gần 20 năm trước.

Bên cạnh đó, FCC cũng nói hãng viễn thông Trung Quốc đã cho thấy thiếu sự tin cậy trong quá trình làm việc với chính quyền Mỹ và từng vi phạm 2 trong số 5 điều khoản quy định năm 2007.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 26-10, các thượng nghị sĩ Cộng hòa thuộc Ủy ban thương mại, Khoa học và Giao thông vận tải của Thượng viện công bố báo cáo cho biết công ty Seagate tại Mỹ đã bán các ổ cứng cho công ty Huawei (Trung Quốc) khi chưa được phép.

Báo cáo khẳng định “điều tra cho thấy công ty Seagate đã bất chấp quy định được đặt ra để bảo vệ an ninh quốc gia khi vẫn tiến hành các giao dịch phi pháp với Huawei trong một năm, cho phép công ty này thu được lợi nhuận đáng kể khi giữ thế độc quyền trên thị trường”.

Báo cáo cũng nói Huawei chi 800 triệu USD mỗi năm cho ổ cứng và Seagate chiếm một phần lớn trong nguồn cung cho công ty Trung Quốc.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *