Tin mới nhất

Mỹ hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua chuyển đổi công nghệ

Mỹ hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua chuyển đổi công nghệ - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi công bố dự án ngày 1-10 – Ảnh: T.T

Ngày 1-10, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch – đầu tư công bố dự án “Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo – Hệ sinh thái khởi nghiệp” (USAID WISE). 

Dự án do USAID tài trợ sẽ được thực hiện trong 2 năm với mục tiêu hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tiếp tục thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế liên tục. 

Theo công bố, USAID WISE sẽ hỗ trợ các mô hình bền vững, có thể mở rộng để xây dựng nguồn nhân lực của Việt Nam sẵn sàng cho cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư thông qua các quan hệ đối tác với khu vực tư nhân.

Dự án sẽ hỗ trợ đào tạo kỹ năng số cơ bản, cung cấp thông tin lộ trình nghề nghiệp theo xu thế của công nghệ, nâng cao chất lượng lao động. Các hoạt động này sẽ giúp Việt Nam xây dựng được lực lượng lao động trong ngành công nghệ thông tin tài năng. 

Một hoạt động cũng quan trọng không kém, USAID WISE sẽ đồng hành cùng những nỗ lực của Việt Nam trong việc chú trọng đến các cơ hội phát triển kỹ năng về công nghệ thông tin cho phụ nữ và các nhóm yếu thế nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ năng số tại Việt Nam. 

Ưu tiên này phù hợp với Chiến lược Số của USAID và sẽ mang lại tác động lâu dài tại Việt Nam thông qua xây dựng một ngành công nghệ thông tin mà ở đó các nhà lãnh đạo, lập trình viên, thiết kế và kỹ thuật viên sẽ giúp thúc đẩy việc sử dụng và phát triển cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang lan toả trong nền kinh tế Việt Nam.

Theo USAID, COVID-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế số và các doanh nghiệp số hóa khiến cho việc nâng cấp lại lực lượng lao động để thích ứng với nền kinh tế số và giai đoạn “bình thường mới” càng trở nên cấp thiết. 

Phát biểu tại sự kiện công bố dự án, giám đốc USAID Việt Nam, bà Ann Marie Yastishock, cho biết dự án thể hiện cam kết của chính phủ Mỹ luôn hợp tác với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế, 

“Dự án cũng thúc đẩy thực hiện Chiến lược quốc gia về Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư của Việt Nam, trong đó tập trung vào việc làm chủ và tích hợp các công nghệ tiên tiến mới, tăng cường đổi mới sáng tạo và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế số”, bà Ann Marie Yastishock, nói. 

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ Kế hoạch – đầu tư sẽ là đối tác chính từ phía Chính phủ Việt Nam cho dự án USAID WISE. 

Anh hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng xanhAnh hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng xanh

TTO – Giữa đại dịch COVID-19, thế giới vẫn cấp bách thảo luận vấn đề biến đổi khí hậu. Tuổi Trẻ trò chuyện với Bộ trưởng Anh ALOK SHARMA, chủ tịch COP26, về tăng trưởng xanh nhân chuyến thăm Việt Nam của ông từ ngày 27 đến 29-5.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *