Tin mới nhất

Nhóm giáo sư Trung Quốc muốn giao tên lửa cho trí tuệ nhân tạo điều khiển

Nhóm giáo sư Trung Quốc muốn giao tên lửa cho trí tuệ nhân tạo điều khiển - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo siêu vượt âm DF-17 của Trung Quốc – Ảnh: THX

Trong bài nghiên cứu xuất bản trên tạp chí “Hệ thống kỹ thuật và điện tử” mới đây, nhóm giáo sư Xian Yong và Li Bangjie đề xuất sử dụng trí tuệ nhân tạo để viết thuật toán điều khiển tên lửa đang bay với vận tốc siêu vượt âm.

Theo hai giáo sư thuộc Đại học Kỹ thuật tên lửa Trung Quốc, điều này đồng nghĩa từ lúc con người nhấn nút phóng, họ hoàn toàn trao quyền điều khiển vũ khí cho một cỗ máy nhưng đổi lại độ chính xác sẽ được cải thiện vượt trội.

Tên lửa thông thường có phần mềm định vị được cài đặt và hiệu chỉnh ngay tại nơi sản xuất. Việc một tên lửa siêu vượt âm có đánh trúng mục tiêu sau khi bay hàng trăm hoặc hàng ngàn kilômet còn phụ thuộc vào đường bay và các thao tác phức tạp trong khi bay.

Ở vận tốc cao, các bộ phận trên tên lửa sẽ ma sát với không khí làm tăng nhiệt độ, từ đó làm giảm tín hiệu radar, thậm chí khiến nó bị “mù và điếc” vì không nhận được hướng dẫn từ hệ thống định vị toàn cầu.

Với loại tên lửa tầm bay xa, để cải thiện độ chính xác, người ta thường trang bị thêm các cảm biến quán tính tích hợp như gia tốc kế thạch anh hoặc con quay hồi chuyển laser. 

Tuy nhiên, quá trình vận chuyển, lắp ráp và bảo trì có thể tác động tới những cảm biến này. Khi đó phải hiệu chỉnh lại một lần nữa, nhưng càng hiệu chỉnh thì càng khác bản cài đặt gốc.

Theo nhóm nghiên cứu, nếu giao cho AI viết phần mềm, những cỗ máy trí tuệ nhân tạo này có thể giải quyết các thách thức ở mỗi loại tên lửa khác nhau, bao gồm cả việc điều khiển hướng bay của đầu đạn đang lướt đi với tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh hoặc hơn thế.

Nếu sử dụng AI, sai lệch của tên lửa so với mục tiêu sẽ được giảm xuống chỉ còn 10m, nhờ vào việc AI bắt đầu hoạt động ngay sau khi con người ấn nút phóng.

AI sẽ dùng hệ thống định vị Bắc Đẩu của Trung Quốc kết hợp với các thông tin trên phần cứng của tên lửa để tính toán và tạo ra thuật toán định vị trong vài chục giây, trước khi tên lửa bước vào giai đoạn siêu vượt âm.

Trong nghiên cứu của nhóm ông Xian và ông Li, vi xử lý được sử dụng thuộc dòng Intel Xeon CPU. Bộ vi xử lý được sử dụng trong chương trình vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc vẫn còn là một bí ẩn nhưng theo các nhà nghiên cứu quân sự, tốc độ của chúng đang ngày càng cải thiện.

Ngoài tên lửa, các nhà khoa học quân sự Trung Quốc cho rằng AI cũng có thể được ứng dụng trên các chuyến bay siêu vượt âm, cải thiện hiệu suất động cơ và thông tin liên lạc. 

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *