Tin mới nhất

Quân đội Mỹ xây dựng phần mềm dự đoán phản ứng của Trung Quốc

Quân đội Mỹ xây dựng phần mềm dự đoán phản ứng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ – bà Kathleen Hicks (giữa) – thảo luận cùng các thành viên Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ở Hawaii ngày 14-12 – Ảnh: REUTERS

Ngày 15-12, Hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks cho biết bà đã được báo cáo ngắn gọn về công cụ mới trong chuyến thăm tới Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ở Hawaii hôm 14-12. 

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết công cụ mới giúp tính toán “sự ma sát chiến lược”, hỗ trợ giới chức Mỹ xem xét các hành động đã được lên kế hoạch trước 4 tháng.

Công cụ dựa trên dữ liệu từ đầu năm 2020, và đánh giá những hoạt động quan trọng đã tác động đến mối quan hệ Mỹ – Trung Quốc. Phần mềm máy tính này sẽ giúp Lầu Năm Góc dự báo liệu một số bước đi cụ thể của Mỹ có khiến Trung Quốc phản ứng mạnh hay không.

Tháng 10 vừa qua, quân đội Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ và Canada vì điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, cho rằng hành động này đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Quan chức Mỹ nói trên cho biết sự việc này và những vụ tương tự thúc đẩy nhu cầu về một công cụ đảm bảo Mỹ không vô tình kích động Bắc Kinh bởi các hoạt động của mình.

Theo Reuters, dù quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã ở mức rất thấp, công cụ có thể giúp dự báo các tác động của những hoạt động khác nhau của Mỹ trong khu vực có thể kích ứng phản ứng mạnh hoặc ngoài ý muốn của Trung Quốc hay không.

Theo đó, công cụ có thể dự báo cách Trung Quốc phản ứng trước các hành động của Mỹ như bán vũ khí cho các đồng minh trong khu vực, hoạt động quân sự do Mỹ hậu thuẫn, và thậm chí là các chuyến thăm của quan chức Mỹ tới các điểm nóng trong khu vực như Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này. Gần đây, Bắc Kinh thường xuyên điều máy bay quân sự vào vùng nhận diện phòng không của Đài Bắc, khiến chính quyền hòn đảo tức giận.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *