Tin mới nhất

Singapore cảnh báo rủi ro tiềm ẩn về tiền điện tử khi giá Bitcoin cao nhất mọi thời đại

Singapore cảnh báo rủi ro tiềm ẩn về tiền điện tử khi giá Bitcoin cao nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) – Ảnh: STRAITS TIMES

Ông Ravi Menon – giám đốc điều hành Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), tức ngân hàng trung ương và là cơ quan quản lý tài chính của Singapore – cho biết MAS không tán thành việc các nhà đầu tư cá nhân xem tiền điện tử là tài sản để đầu tư, theo kênh CNBC.

“Giá của các đồng tiền điện tử không được cố định trên bất kỳ nguyên tắc kinh tế cơ bản nào và có thể chịu những biến động đầu cơ mạnh. Những người đầu tư vào những đồng tiền điện tử này có nguy cơ chịu thiệt hại đáng kể” – ông Menon giải thích.

Đầu tuần này, giá đồng bitcoin và ethereum đã đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Giá bitcoin đã tăng 2,7% vào khoảng 4h09 sáng 9-11 (theo giờ miền đông Mỹ), lên mức 68.086,45 USD, theo trang Coindesk. Còn ethereum – đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai thế giới theo giá trị thị trường sau bitcoin – đã tăng 1,56% và giao dịch ở mức 4.813,94 USD.

Từ đầu năm đến nay, giá bitcoin đã tăng 130%, còn giá ethereum tăng 550%. Cả hai đồng tiền kỹ thuật số này đã chứng kiến những biến động mạnh mẽ trong suốt năm nay.

Vào tháng 5 năm nay, hàng trăm tỉ USD vốn hóa thị trường đã bị xóa sổ khỏi thị trường tiền điện tử, sau khi Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, đăng lên Twitter thông tin nhà sản xuất xe điện này sẽ ngừng cho phép sử dụng bitcoin để mua ô tô của họ.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang đau đầu tìm cách quản lý tiền điện tử. Ít nhất một quốc gia là El Salvador đã chấp nhận bitcoin là loại tiền tệ hợp pháp ở nước này. Trong khi đó, Trung Quốc đã cấm giao dịch tiền điện tử trên toàn quốc.

Còn Singapore đã có cách tiếp cận tương đối cởi mở đối với tiền điện tử. Ông Menon cho biết MAS tin rằng blockchain (sổ cái kỹ thuật số ghi lại các giao dịch không thể thay đổi hoặc xóa bỏ) và tiền điện tử có thể mang lại “nhiều lợi ích tiềm năng”.

Tuy nhiên, ông Menon nói rằng Singapore không vội vàng phát triển một loại Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) để sử dụng trong lĩnh vực bán lẻ. “Trường hợp đối với CBDC bán lẻ ở Singapore không phải là trường hợp khẩn cấp” – ông nói.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *