Tin mới nhất

Singapore trao nhiều quyền kiểm soát Internet hơn cho các nhà chức trách

Singapore trao nhiều quyền kiểm soát Internet hơn cho các nhà chức trách - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nội vụ Singapore K. Shanmugam – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đạo luật có tên chính thức là Đạo luật đối phó can thiệp nước ngoài (FICA), được thông qua vào cuối ngày 4-10 với 75 phiếu thuận, 11 phiếu chống, và 2 phiếu trắng.

FICA cho phép nhà chức trách buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các nền tảng truyền thông xã hội cung cấp thông tin người dùng, chặn nội dung hay xóa các ứng dụng truyền bá nội dung mà chính quyền cho là thù địch.

Những người thuộc diện “có ảnh hưởng chính trị” sẽ phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt liên quan đến các khoản đóng góp và liên kết với các thực thể nước ngoài. Người vi phạm có nguy cơ bị kết án tù và phạt tiền rất nặng.

Chính quyền cho biết nội dung của FICA không bao hàm việc xây dựng quan hệ đối tác ở nước ngoài, kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài, kết nối với người nước ngoài hay tìm nguồn tài trợ…

“Miễn là các hoạt động được thực hiện một cách công khai và minh bạch, không ảnh hưởng tới chính trị hay làm suy yếu lợi ích chung như vấn đề an ninh”, Bộ trưởng Nội vụ K. Shanmugam cho biết.

Bộ Nội vụ cũng thông tin rằng FICA không ảnh hưởng đến khả năng bày tỏ quan điểm riêng hay tham gia vào vận động chính sách của người dân Singapore. FICA cũng không áp dụng đối với cá nhân hay ấn phẩm nước ngoài “báo cáo hoặc bình luận về chính trị Singapore một cách cởi mở, minh bạch và đáng tin cậy”.

Ông Shanmugam cho biết Singapore rất dễ bị tổn thương bởi “các chiến dịch thông tin thù địch” từ nước ngoài. “Internet đã tạo ra một phương tiện mới mạnh mẽ cho hoạt động lật đổ” – bộ trưởng nội vụ Singapore nêu. 

Đạo luật FICA được thông qua 2 năm sau khi luật chống phát tán tin giả (POFMA) của Singapore có hiệu lực vào tháng 10-2019.

POFMA có tên là Luật bảo vệ khỏi sự thao túng và lừa dối trực tuyến, được Quốc hội Singapore thông qua ngày 9-5-2019.

POFMA nhắm tới khắc phục vấn nạn tin giả tràn lan trên các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter do cơ chế giám sát lỏng lẻo. Các công ty Internet và quảng cáo trực tuyến trung gian sẽ phải tuân thủ theo các điều khoản của luật để ngăn chặn phát tán tin giả trên nền tảng của họ.

Singapore hoan nghênh Trung Quốc và Đài Loan gia nhập CPTPPSingapore hoan nghênh Trung Quốc và Đài Loan gia nhập CPTPP

TTO – Ngày 25-9, Bộ Thương mại và công nghiệp Singapore (MTI) tuyên bố Singapore hoan nghênh mọi nền kinh tế có nguyện vọng và đủ điều kiện tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *