Tin mới nhất

Thành phố Hàng Châu giảm tắc đường, giảm tai nạn giao thông nhờ AI

Thành phố Hàng Châu giảm tắc đường, giảm tai nạn giao thông nhờ AI - Ảnh 1.

Giao diện hệ thống Bộ não Thành phố tại Hàng Châu – Ảnh: ALWIHDAIINFO

Hiệu quả lưu thông xe cộ tại thành phố Hàng Châu cải thiện đáng kể chỉ một năm sau khi chính quyền tại đây triển khai dự án “Bộ não thành phố” (City Brain). Phần lõi của “bộ não” này là một trung tâm AI chuyên xử lý dữ liệu lớn, giúp nó “suy nghĩ” và đưa ra các quyết định tốt hơn.

Bộ não thành phố

Dự án này khởi động tháng 10-2016 với tầm nhìn xây dựng Hàng Châu trở thành một đô thị thông minh, có khả năng tự quản lý và tương tác tốt hơn với cư dân địa phương. Để làm được như vậy, một mạng lưới camera đã được lắp đặt để giám sát mọi hoạt động và điều kiện giao thông trong thành phố suốt 24/24 giờ.

Hàng Châu là thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, cũng là thành phố đầu tiên trên thế giới quản lý các vấn đề cộng đồng với sự hỗ trợ của công nghệ AI.

Một vài trong số những đơn vị được hưởng lợi gần đây nhất của chương trình ứng dụng AI vào quản lý chính là lực lượng cảnh sát giao thông tại TP Hàng Châu. Vì “Bộ não Thành phố” đã giúp cảnh sát giao thông điều tiết xe cộ và phản ứng nhanh hơn với các vụ tai nạn trên đường.

“Hệ thống Bộ não Thành phố có thể phát hiện các vụ tai nạn chỉ trong một giây, và chúng tôi có thể tới ngay hiện trường chỉ trong 5 phút”, đó là mô tả của cảnh sát giao thông Zheng Yijiong tại Hàng Châu. Chị Zheng Yijiong cũng đã trở thành cảnh sát đầu tiên tại Trung Quốc kiểm soát giao thông với sự hỗ trợ của một “đối tác” AI.

Thành phố Hàng Châu giảm tắc đường, giảm tai nạn giao thông nhờ AI - Ảnh 2.

Chị Zheng Yijiong, nữ cảnh sát đầu tiên tại Trung Quốc điều tiết giao thống với sự hỗ trợ của AI tại TP Hàng Châu, Trung Quốc – Ảnh: ECNS

Chỉ là bước đầu

Một trung tâm AI của Bộ não Thành phố sẽ cung cấp các phân tích dữ liệu và cả những khuyến nghị điều động lực lượng theo thời gian thực, giúp hoạt động giao thông suôn sẻ trong khu vực với hơn 9 triệu dân.

Nó cũng đồng thời quản lý luôn các cột đèn báo giao thông ở 128 giao lộ, tiết kiệm 15,3% thời gian chờ tại các khu vực triển khai thí điểm dự án này. Khi Bộ não thành phố có thể kiểm soát tự động các trụ đèn giao thông tại hơn 100 điểm giao lộ, nó đã giúp giảm khoảng 4,6 phút di chuyển trên các tuyến cao tốc trên cao.

Hệ thống này cũng đã báo cáo được hơn 500 vụ tai nạn giao thông mỗi ngày tại các khu trung tâm với độ chính xác lên tới 92%, theo đó nâng cao đáng kể hiệu quả hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông.

Tại quận Xiaoshan, nhờ công nghệ kiểm soát đèn giao thông thông minh, một chiếc xe cứu thương chỉ cần mất một nửa thời gian so với trước đây để tới được hiện trường tai nạn.

Dù vậy, theo ông Wang Jian, chủ tịch Ủy ban định hướng công nghệ của Tập đoàn Alibaba, một trong các nhà thầu phát triển dự án Bộ não Thành phố tại Hàng Châu, cho biết kiểm soát giao thông chỉ là bước đầu tiên trong các giải pháp quản trị thành phố của hệ thống này.

Theo ông Wang, trong tương lai, hệ thống này sẽ trở thành một phần quan trọng của hạ tầng để thúc đẩy thành phố theo hướng phát triển bền vững trên nền tảng Internet, điện toán và dữ liệu.

Thực tế, những thành quả và kinh nghiệm của Hàng Châu đã được nhân lên tại nhiều thành phố khác của Trung Quốc, trong đó có Tô Châu, Quý Châu và Macao, những nơi cũng đang tìm kiếm giải pháp hiệu quả để giải quyết ùn tắc giao thông.

Thành công của Hàng Châu cũng đã trở thành một “case study” đã được nhắc tới như một ví dụ điển hình của mô hình chuyển đổi số thành công trong báo cáo đánh giá của Liên Hiệp Quốc công bố năm 2020.

Thành phố Hàng Châu giảm tắc đường, giảm tai nạn giao thông nhờ AI - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn (026)9999.1998