Tin mới nhất

Theo dõi sức khỏe cộng đồng dựa trên thiết bị đeo cá nhân

Các thiết bị đeo trên người hiện đại (như đồng hồ thông minh, thiết bị đo đường huyết tự động…) đều có cảm biến thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân tự động, liên tục như nhiệt độ cơ thể, huyết áp, nhịp tim, nồng độ oxy trong máu, đường huyết….

Những dữ liệu này có thể được truyền theo thời gian thực về trung tâm dữ liệu, làm cơ sở hình thành dữ liệu sức khỏe người dân, cộng đồng.

Từ hệ thống này, mỗi người dân được theo dõi, giám sát tình hình bệnh tật, có cơ hội được tầm soát, phát hiện và chữa bệnh kịp thời.

Đối với cơ quan y tế, hệ thống sẽ cảnh báo sớm để cơ quan y tế có giải pháp bảo vệ, ngăn ngừa nếu xuất hiện nguy cơ về sức khỏe người dân trên diện rộng.

Ngoài ra, kết hợp thông tin sức khỏe người dân, y tế gia đình, y tế cộng đồng, dữ liệu từ các phòng khám, bệnh viện và từ cơ sở dữ liệu uy tín của các đơn vị nghiên cứu y tế thế giới, từ cơ sở dữ liệu chia sẻ của các hãng du lịch, vận tải hành khách công cộng như hàng không…, các cơ quan y tế có thể dự đoán sớm các loại dịch bệnh, nhanh chóng có số liệu các ca nhiễm bệnh, xây dựng bản đồ khoanh vùng các khu vực nhiễm bệnh để có kế hoạch xử lý phù hợp.

Với đặc điểm dữ liệu y tế, dịch bệnh là rất lớn đòi hỏi công nghệ quản lý và xử lý là tối ưu nên 2 công nghệ được sử dụng chính là dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo dõi sức khỏe cộng đồng dựa trên thiết bị đeo cá nhân - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *