Tin mới nhất

Thượng nghị sĩ Mỹ: Facebook như thuốc lá, gây nghiện và độc

Thượng nghị sĩ Mỹ: Facebook như thuốc lá, gây nghiện và độc - Ảnh 1.

Bà Haugen, cựu nhân viên Facebook, trong phiên điều trần ngày 5-10 (giờ Mỹ) – Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Thượng viện Mỹ, ông Richard Blumenthal, đã phê phán Facebook ngay trong phát biểu mở đầu điều trần ngày 5-10. 

Vị thượng nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ khẳng định Facebook biết các nền tảng của mình gây nghiện như thuốc lá nhưng vẫn phớt lờ vì lợi nhuận.

“Con cái chúng ta là nạn nhân. Thanh thiếu niên ngày nay nhìn vào gương và cảm thấy bất an, tự nghi ngờ bản thân. Mark Zuckerberg lẽ ra phải tự soi mình trong gương thay vì đi chèo thuyền”, ông Blumenthal nói về cách hành xử của ông chủ Facebook.

Bà Haugen, cựu nhân viên Facebook, đã thu hút sự chú ý từ cuối tuần qua. Bà tiết lộ Facebook đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu cho thấy Facebook và các nền tảng như Instagram có hại cho thanh thiếu niên. Tuy nhiên, Facebook đã phớt lờ sự việc và tiếp tục với thuật toán cũ vì lợi nhuận.

Hôm 3-10, vài giờ trước khi cuộc phỏng vấn của bà Haugen với Đài CBS được phát sóng, Zuckerberg đã đăng video đi chèo thuyền cùng với vợ. Đoạn video dường như để quảng bá kính Facebook, một sản phẩm mới của tập đoàn.

“Tôi tin rằng các sản phẩm của Facebook gây hại cho trẻ em, gây chia rẽ và làm suy yếu nền dân chủ Mỹ. Hành động của Quốc hội Mỹ là rất cần thiết. Cuộc khủng hoảng này sẽ không có lối thoát nếu không có sự giúp đỡ của các nhà lập pháp”, bà Haugen kêu gọi các thượng nghị sĩ trong phiên điều trần ngày 5-10.

Theo bà Haugen, sẽ rất nguy hiểm nếu có quá nhiều quyền lực tập trung vào tay của một công ty có các sản phẩm len lỏi vào cuộc sống của từng người.

“Công ty này đã cố tình che giấu thông tin quan trọng đối với công chúng, che giấu Chính phủ Mỹ và các chính phủ trên toàn thế giới. Mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng này đòi hỏi chúng ta phải thoát ra khỏi các khuôn khổ quy định cũ”, bà Haugen kêu gọi.

Theo Hãng tin Reuters, vào thời điểm mà Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đang chia rẽ vì nhiều vấn đề, các nghị sĩ hai đảng đã đoàn kết quanh việc siết chặt kiểm soát Facebook.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn, một thành viên của Đảng Cộng hòa, cáo buộc Facebook đã làm ngơ trẻ em dưới 13 tuổi. “Rõ ràng họ coi trọng tiền bạc hơn hạnh phúc của trẻ em và tất cả người dùng”, bà Blackburn nêu chỉ trích trong phiên điều trần.

Cuộc điều trần của bà Haugen diễn ra chỉ một ngày sau sự cố khiến toàn bộ các nền tảng thuộc Facebook ngừng hoạt động trên toàn cầu. Công ty này giải thích là do thay đổi cấu hình các bộ định tuyến điều phối lưu lượng mạng giữa các trung tâm dữ liệu Facebook.

“Ngày hôm qua, Facebook đã ngừng hoạt động. Tôi không biết lý do vì sao nhưng với tôi đó là 5 tiếng mà người ta đã không sử dụng Facebook để gây chia rẽ sâu sắc, làm mất ổn định các nền dân chủ và khiến các cô gái, phụ nữ trẻ cảm thấy xấu hổ vì cơ thể của họ”, bà Haugen nêu quan điểm.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn (026)9999.1998