Tin mới nhất

Thượng viện Mỹ chất vấn YouTube, TikTok và Snapchat

Thượng viện Mỹ chất vấn YouTube, TikTok và Snapchat - Ảnh 1.

Ông Michael Beckerman của TikTok điều trần tại Thượng viện ở Washington DC ngày 26-10 – Ảnh: AFP

Theo Đài Al Jazeera, ba vị lãnh đạo này là ông Michael Beckerman – phó chủ tịch của TikTok và là người phụ trách chính sách cộng đồng của TikTok ở khu vực châu Mỹ; bà Leslie Miller – phó chủ tịch phụ trách chính sách cộng đồng và các sự vụ liên quan chính phủ của Google, công ty mẹ của YouTube; và bà Jennifer Stout – phó chủ tịch phụ trách chính sách cộng đồng của Snap Inc, công ty mẹ của Snapchat.

Báo động việc trẻ không an toàn

Đại diện của ba nền tảng mạng xã hội đã điều trần trước tiểu ban về bảo vệ người tiêu dùng, an toàn sản phẩm và an toàn dữ liệu của Thượng viện Mỹ ngày 26-10 (giờ Mỹ). Phiên điều trần tập trung vào việc làm rõ những ảnh hưởng của các nền tảng này với trẻ em và thanh thiếu niên và những gì các công ty này đã và đang làm để bảo vệ sự an toàn cho trẻ em.

“Chúng tôi cần hiểu rõ ảnh hưởng của các nền tảng phổ biến như Snapchat, TikTok và YouTube với trẻ em và các công ty này có thể làm gì tốt hơn để bảo vệ chúng”, thượng nghị sĩ Richard Blumenthal nói.

Trong phiên điều trần này, đại diện của TikTok lảng tránh các câu hỏi của các thượng nghị sĩ về các kế hoạch xử lý dữ liệu sinh trắc học mà nền tảng này được phép thu thập với người dùng ở Mỹ.

Tuy nhiên theo Hãng tin Reuters, ông Michael Beckerman khẳng định không có chuyện công ty này gửi dữ liệu người dùng cho Chính phủ Trung Quốc như những ý kiến cáo buộc họ.

Ông Beckerman khẳng định TikTok tại Mỹ tuân thủ các quy định bảo vệ dữ liệu người dùng của nước sở tại. “Chúng tôi không chia sẻ thông tin với Chính phủ Trung Quốc”, ông Beckerman nói.

Trong nội dung cập nhật chính sách về quyền riêng tư của công ty này tại Mỹ hồi tháng 6, TikTok thêm một phần lưu ý ứng dụng này “có thể thu thập các dữ liệu xác thực sinh trắc học và thông tin sinh trắc học” từ người dùng, trong đó bao gồm cả dữ liệu nhận biết gương mặt và giọng nói.

Thượng viện Mỹ chất vấn YouTube, TikTok và Snapchat - Ảnh 2.

Ứng dụng Snapchat của Công ty Snap cho phép người dùng gửi hình, video và tin nhắn chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sau đó tự xóa, nên thu hút nhiều thanh thiếu niên sử dụng khi muốn “lách” sự kiểm tra của phụ huynh và giáo viên – Ảnh: AP

Hứa rất nhiều

Cũng tại phiên điều trần, bà Leslie Miller cho biết YouTube đã phát triển tính năng mới cho phép cha mẹ “chọn cài đặt khóa chế độ phát tự động mặc định” trên ứng dụng YouTube Kids bên cạnh một số tính năng kiểm soát khác dành cho phụ huynh. Bà phó chủ tịch YouTube không nói chi tiết nhưng cho biết sẽ triển khai các tính năng này “trong vài tháng tới”.

Đại diện Công ty Snap cũng nói đang phát triển các tính năng mới cho cha mẹ và bà Jennifer Stout – người đại diện cho Snap tham gia điều trần – cũng nói các tính năng này sẽ “được triển khai rất sớm”.

Cụ thể hơn, bà Jennifer Stout nói tính năng cập nhật sẽ cho phép phụ huynh xem thông tin về cách thức hoạt động trên Snapchat của con cái, chẳng hạn chúng dùng bao nhiêu thời gian trò chuyện (chat) với nhau và các cài đặt về quyền riêng tư cũng như vị trí thực như thế nào.

Phiên điều trần của ba công ty TikTok, Snap và YouTube tại tiểu ban của Thượng viện diễn ra không lâu sau khi tiểu ban này tổ chức điều trần với bà Frances Haugen – một cựu nhân viên của Facebook, người đã gửi một loạt tài liệu nội bộ công ty tố cáo Facebook chưa hành động đủ để bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội.

Tiểu ban Thượng viện vừa khép lại phiên điều trần dài 3 tiếng với các công ty mạng xã hội vài giờ trước đây. Các thượng nghị sĩ dường như không thỏa mãn với những cam kết của các công ty và cho rằng họ cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ trẻ em và để chứng minh là họ “khác với Facebook”.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn (026)9999.1998