Tin mới nhất

Tỉ phú Bill Gates kêu gọi chống nguy cơ khủng bố sinh học

Tỉ phú Bill Gates kêu gọi chống nguy cơ khủng bố sinh học - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 – Ảnh: REUTERS

Ông Gates đưa ra đề xuất này trong cuộc thảo luận với cựu bộ trưởng y tế Anh Jeremy Hunt tại Hội nghị các bên tham gia công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP26) tuần này tại TP Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, theo báo The National News.

Nói về đề nghị lập Lực lượng đặc nhiệm đại dịch toàn cầu, ông Gates cho biết: “Lực lượng này có cấp độ thẩm quyền như Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Nó sẽ có vai trò giúp giảm giá vắc xin, thành lập các nhà máy lớn chuyên sản xuất vắc xin và loại bỏ các bệnh cảm lạnh thông thường, cúm”.

Ông Gates đưa ra một kịch bản: “Điều gì xảy ra nếu những kẻ khủng bố thả bệnh đậu mùa ở nhiều sân bay trong một cuộc “tấn công sinh học”? Chính những tiến bộ trong khoa học y tế sẽ giúp chúng ta có những công cụ để có thể giải quyết đại dịch tốt hơn rất nhiều”.

Vì vậy, ông cho rằng các chính phủ phải sẵn sàng cho các cuộc tấn công khủng bố bệnh đậu mùa và các đại dịch trong tương lai bằng cách đầu tư hàng tỉ USD vào nghiên cứu và phát triển (R&D).

“Trước tiên, cả Mỹ và Anh cần chi hàng chục tỉ USD cho hoạt động này càng sớm càng tốt. Ưu tiên cho đại dịch COVID-19”, ông Gates nhấn mạnh.

Thẳng thắn lên án việc thế giới thiếu chuẩn bị cho đại dịch COVID-19, ông nói: “Năm 2015, tôi đã nói về việc chúng ta chưa sẵn sàng cho một đại dịch. Đáng buồn thay, sau đó đại dịch đã diễn ra. Thiệt hại về kinh tế và số người chết là vô cùng khủng khiếp”.

Ông Gates cho biết ông sẽ tiếp tục ủng hộ thông điệp chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch trong những năm tới, và tin rằng mọi người sẽ sẵn sàng đón nhận nó sau sự mất mát “hàng nghìn tỉ USD và hàng triệu sinh mạng”.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *