Tin mới nhất

Tỉ phú Mỹ Elon Musk đăng ‘Thất bộ thi’ đầy ẩn ý, Reuters, Bloomberg, Thời báo Hoàn Cầu… bàn tán

Tỉ phú Mỹ Elon Musk đăng Thất bộ thi đầy ẩn ý, Reuters, Bloomberg, Thời báo Hoàn Cầu... bàn tán - Ảnh 1.

Bài đăng của tỉ phú Elon Musk trên tài khoản Twitter của ông – Ảnh chụp màn hình

“Củi đậu luộc hạt đậu,

Hạt đậu trong nồi khóc.

Vốn sinh cùng một gốc,

Sao nỡ đốt thiêu nhau?”

Bài thơ trên có tên Thất bộ thi (Thơ 7 bước), được tỉ phú Mỹ Elon Musk đăng lên Twitter bằng tiếng Trung, đi kèm với chữ tiếng Anh “Humankind” (Nhân loại). Tài khoản Weibo (mạng xã hội của Trung Quốc) của ông cũng đăng bài thơ này.

Động thái này liền gây nhiều sự chú ý. Hãng tin Reuters, Hãng tin Bloomberg, báo South China Morning Post, tờ Thời báo Hoàn Cầu… đồng loạt có bài viết về động thái này.

Bài đăng của ông Musk khiến người dùng mạng xã hội tò mò. Có người cho rằng bài đăng có liên quan tới vụ ông Musk tuyên bố sẽ góp 6 tỉ USD cứu đói nếu Liên Hiệp Quốc “sao kê” minh bạch.

Nhiều người khác cho rằng ông đang nói về tiền ảo vì từ “đậu” trong tiếng Trung Quốc được phát âm là “dou”, nghe giống “doge” (một loại tiền ảo) trong tiếng Anh.

Theo Hãng tin Bloomberg, một số người dùng mạng cho rằng ông Musk đang ám chỉ tới sự cạnh tranh giữa tiền điện tử Dogecoin và Shiba Inu. Đồng Shiba Inu từng tăng 6% trong 24 giờ lên 0,00007 USD, trong khi Dogecoin giảm 2,65% xuống còn 0,269007 USD trong 24 giờ, theo trang CoinDesk. Tuy nhiên, cần lưu ý Trung Quốc đã cấm giao dịch tiền điện tử trên toàn quốc.

Còn tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) cho biết cũng có người phỏng đoán bài đăng này có liên quan vấn đề Đài Loan. “Ông Musk có biết điều gì đó về vấn đề Đài Loan không?” – một người dùng Weibo đặt câu hỏi đề cập đến căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Đài Loan.

Tỉ phú Mỹ Elon Musk đăng Thất bộ thi đầy ẩn ý, Reuters, Bloomberg, Thời báo Hoàn Cầu... bàn tán - Ảnh 2.

Tỉ phú Elon Musk, người sáng lập Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX – Ảnh: VCG

Thất bộ thi thuộc thể ngũ ngôn tuyệt cú, là bài thơ được cho là do Tào Thực, con Tào Tháo thời Tam quốc (năm 220 – 280), sáng tác. Bài thơ có hai phiên bản, một gồm sáu câu và một gồm bốn câu, được lưu truyền và chép lại trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung.

Sau khi Tào Tháo qua đời, Tào Phi nối nghiệp cha trở thành Ngụy Vương. Tương truyền do nghi ngờ em ruột là Tào Thực có ý tranh quyền đoạt vị và cũng vì ghen tị với tài năng văn chương của ông, Tào Phi đã lệnh cho Tào Thực trong 7 bước phải làm thơ đề tài “anh em”, mà không được dùng hai chữ này, nếu không sẽ bị xử tử.

Sau đó, Tào Thực mượn hình ảnh cây đậu, phúng dụ về việc anh em cùng một dòng máu, cùng một cội sao nỡ hại lẫn nhau.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn (026)9999.1998