Tin mới nhất

Trang bị ‘mắt thần’ nhắc đeo khẩu trang trên xe khách

Trang bị mắt thần nhắc đeo khẩu trang trên xe khách - Ảnh 1.

Công nghệ nhận diện khẩu trang được BA GPS triển khai

Ngày 29-9, ông Phạm Thái Hòa – Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển công nghệ Bình Anh (BA GPS) cho biết đã đề xuất lên Chính phủ và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam về việc sẵn sàng hỗ trợ phòng dịch cho 120 ngàn xe vận tải bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). 

BA GPS cũng sẵn sàng cung cấp phi lợi nhuận dịch vụ công nghệ này cho các nhà cung cấp camera để miễn phí cho các xe vận tải. Hành khách đi xe và doanh nghiệp vận tải không phải phát sinh thêm bất kỳ chi phí, không phải cài đặt thêm ứng dụng nào. Công nghệ AI đơn thuần chỉ kết nối và tích hợp vào phần mềm quản lý xe trực tuyến sẵn có của doanh nghiệp vận tải.

Vừa qua, làn sóng lây lan dịch COVID-19 giữa các tỉnh, thành phố chủ yếu qua đường bộ, đặc biệt là lây nhiễm qua hành khách và lái/phụ xe đường dài, gây tổn hại lớn đến kinh tế – xã hội. Hàng loạt các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng… xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng đến mức phải khởi tố.

Khi xã hội chuyển mình sang giai đoạn thích ứng an toàn, sống chung với dịch COVID-19, thì việc phòng dịch trên phương tiện vận tải khách sẽ vô cùng cấp thiết. Môi trường trên phương tiện vốn khép kín, yếm khí, khó truy vết, dễ lây nhiễm, sẽ là thách thức lớn đối với cơ quan quản lý nhà nước và ý thức tự giác phòng dịch của người dân.

Cuối năm 2021, cả nước sẽ có khoảng 120 ngàn phương tiện vận tải hành khách hoàn thành lắp camera theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP và Nghị quyết 66/NQ-CP của Chính phủ. Việc lắp camera trên xe không chỉ mang lại hiệu quả trong việc quản lý hoạt động vận tải, an toàn giao thông, an ninh trật tự, mà còn là chốt chặn quan trọng trong phòng dịch.

Chung tay cùng xã hội đẩy lùi đại dịch COVID-19, Công ty BA GPS đã sử dụng công nghệ AI và chủ động cung cấp miễn phí chức năng “Di chuyển an toàn” cho một số doanh nghiệp vận tải. Công nghệ AI kết nối với các camera trực tuyến trên phương tiện vận tải, đưa ra thông báo nếu hành khách hay nhân viên trên xe không đeo khẩu trang hay quá giới hạn ngưỡng an toàn về giãn cách và mật độ trên xe. Các cảnh báo tự động gửi tới doanh nghiệp vận tải, lái xe và phụ xe.

Từ tháng 6-2021, BA GPS đã chủ động triển khai công nghệ AI cảnh báo tính năng không đeo khẩu trang cho gần 1.000 đầu xe vận tải khách. Kết quả đã giảm khoảng 3 lần số người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách (từ 23% xuống còn khoảng 6-7%).

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng cho biết việc áp dụng công nghệ AI đã giảm 80-90% người không đeo khẩu trang trên xe vận tải. 

Ngày 28-9, Hiệp hội này đã có văn bản cung cấp thông tin để các đơn vị vận tải chủ động ứng dụng công nghệ AI, đúng theo chủ trương phòng dịch của Chính phủ “một đồng phòng dịch để không mất hàng trăm, hàng triệu đồng chống dịch” và “vắc xin + 5K + Công nghệ”.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *