Tin mới nhất

Trung Quốc biến thiên đường sòng bạc Macau thành trung tâm công nghệ

Trung Quốc biến thiên đường sòng bạc Macau thành trung tâm công nghệ - Ảnh 1.

Sòng bài Lisboa ở Macau – Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post, tuần vừa qua Trung tâm Triển lãm và Hội nghị của Macau đã tổ chức một hội chợ thương mại lớn theo chủ đề công nghệ tại đặc khu hành chính này.

Trang web của sự kiện đã miêu tả Macau là “trung tâm mới của công nghệ quốc tế”. Trung tâm này sẽ kết nối hệ sinh thái công nghệ châu Á – Thái Bình Dương với phần còn lại của thế giới.

Theo kế hoạch, Macau khuyến khích phát triển công nghệ mạch tích hợp bán dẫn, các dự án năng lượng mới và trí tuệ nhân tạo (AI) và một số lĩnh vực công nghệ khác. Kế hoạch cũng bao gồm thiết lập chuỗi cung ứng cho vi mạch, từ thiết kế đến thử nghiệm.

Ông Zhang Yuzhuo – phó chủ tịch Hiệp hội Khoa học và công nghệ Trung Quốc – cho biết: “Sự phát triển mới sẽ thúc đẩy quá trình đa dạng hóa nền kinh tế và sự thịnh vượng liên tục của Macau”.

Macau vốn được mệnh danh là “Kinh đô cờ bạc của thế giới” và “Monte Carlo của phương Đông” từ những năm 1850, khi nó còn là thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha.

Dữ liệu cho thấy ngành công nghiệp cờ bạc đã đóng góp 54 tỉ USD, hơn một nửa GDP của đặc khu trước đại dịch và tạo ra 80% doanh thu từ thuế của chính quyền địa phương. Năm 2020, doanh thu cờ bạc giảm 80% đã khiến GDP giảm 50%.

“Macau có thể luôn nổi tiếng nhờ cờ bạc và du lịch. Tuy nhiên đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến thành phố. Macau phải đa dạng hóa”, ông Lu Gang – giám đốc của Tổng hiệp hội Công nghệ Macau và là người chủ trì chính của hội nghị công nghệ – cho biết.

“Mặc dù có quy mô nhỏ, nhưng Macau là một nền tảng quốc tế kết nối đại lục với thế giới và có thể giúp các công ty Trung Quốc liên doanh ở nước ngoài” – ông Gang nói thêm.

Được biết Bắc Kinh luôn có quan điểm cứng rắn đối với việc đánh bạc tại các sòng bạc ở Macau, coi chúng như những kênh thoát vốn bất hợp pháp, làm suy yếu sự ổn định tài chính cũng như tài sản vốn của quốc gia.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *