Tin mới nhất

Ứng dụng PC-COVID sẽ được sử dụng như thế nào?

Ứng dụng PC-COVID sẽ được sử dụng như thế nào? - Ảnh 1.

Theo đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, PC-COVID là một hệ sinh thái công nghệ phòng chống dịch COVID-19 – Ảnh: T.HÀ

Chiều 1-10 tại Hà Nội, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông và Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia thông tin về những vấn đề đang được người dùng đặt ra với ứng dụng PC-COVID, ứng dụng vừa được đưa lên Apple Store và Google Play với mục tiêu trở thành ứng dụng được sử dụng thống nhất trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Sử dụng thống nhất dữ liệu như thế nào?

Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 cho biết có 4 dữ liệu quan trọng nhất cần liên thông: Tiêm chủng, nền tảng xét nghiệm, bảo hiểm xã hội, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến thời điểm này, các dữ liệu đã liên thông, đảm bảo về mặt kỹ thuật.

Các chức năng khai báo y tế, hiển thị thông tin tiêm chủng, F0 khỏi bệnh của Sổ sức khỏe điện tử hay Y tế HCM cũng được tích hợp vào PC-COVID.

Riêng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử vẫn được giữ lại, bởi đây là một sổ y bạ điện tử của người dân. Chức năng của ứng dụng không chỉ là phòng dịch COVID-19 mà còn hỗ trợ tiêm phòng, theo dõi nhiều bệnh khác.

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, đơn vị đã chủ động phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an để người dân chỉ cần một ứng dụng duy nhất cho phòng, chống dịch, không cần tải thêm. Tuy nhiên, trước mắt, trong giai đoạn chuyển đổi, các ứng dụng phòng, chống dịch do địa phương triển khai vẫn tiếp tục hoạt động.

“Thủ tướng chỉ đạo sử dụng một app thống nhất để phòng chống dịch tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, chúng tôi sẽ tham mưu để các ứng dụng liên thông và không giẫm chân lên nhau, một app thống nhất có thể sử dụng trên toàn quốc”, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông cho biết.

Ứng dụng PC-COVID sẽ được sử dụng như thế nào? - Ảnh 2.

Việc sử dụng PC-COVID sẽ thuận tiện vì mỗi người dân có một mã QR – Ảnh: MINH SƠN

Vì sao dữ liệu trên PC-COVID gặp nhiều sai sót?

Trong ngày đầu hoạt động, nhiều người dùng phản ánh thông tin cá nhân bị sai sót trên PC-COVID, việc xác nhận bằng OTP hay đồng bộ dữ liệu cũng gặp nhiều khó khăn.

Đại diện trung tâm lý giải: Trong ngày đầu tiên, PC-COVID đã gặp vấn đề gián đoạn dịch vụ khi ghi nhận có tới 1,7 triệu lượt truy vấn hệ thống, cùng thời điểm, lượng tải ứng dụng về và thực hiện đồng bộ dữ liệu người dùng khá lớn, trong khi các hệ thống dữ liệu đang trong quá trình chuyển đổi nên có những trục trặc.

Trung tâm cho rằng “cần 5-7 ngày ứng dụng mới ổn định, liên thông dữ liệu chính xác. Đến hôm nay ứng dụng vẫn còn một số trục trặc nhỏ, nhưng so với lúc mới lên thì đã được cải thiện. Cũng trong tuần tới, ứng dụng sẽ có tính năng phản ánh sai sót thông tin”.

Ứng dụng PC-COVID sẽ được sử dụng như thế nào? - Ảnh 3.

Ứng dụng PC-COVID đang tiếp tục được cập nhật các chức năng – Ảnh: T. HÀ

Có sợ lộ, lọt thông tin cá nhân?

Nhiều người dùng lo ngại khi tải và sử dụng ứng dụng PC-COVID có yêu cầu truy cập thông tin cá nhân, thậm chí cả nội dung tin nhắn… Đại diện nhóm phát triển ứng dụng cho biết, về mặt kỹ thuật, việc yêu cầu cấp quyền là yêu cầu chung của tất cả ứng dụng, không chỉ riêng PC-COVID.

Cũng như các ứng dụng khác, khi tải về cài đặt PC-COVID, người dùng sẽ được giải thích công khai việc khai thác các quyền.

Theo đó, PC-COVID sẽ yêu cầu sử dụng 5 quyền cơ bản: Khai thác tín hiệu bluetooth; quyền truy cập vị trí; quyền truy cập thông báo để tối ưu việc không để ứng dụng về trạng thái ngủ; quyền truy cập camera để ứng dụng có thể quét mã QR; quyền truy cập chùm ảnh, video, âm thanh để lưu ảnh mã QR về điện thoại.

Theo giải thích của đại diện Trung tâm, trong đó có các quyền mà ứng dụng phải đáp ứng theo chính sách của các nền tảng cung cấp, cụ thể là của Apple Store và Google Play. Ví dụ với quyền truy cập chùm ảnh, video, âm thanh là một chùm quyền theo chính sách của các nền tảng, trong khi PC-COVID chỉ cần quyền truy cập lấy hình ảnh vì liên quan đến việc sử dụng mã QR.

Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 Quốc gia cũng khẳng định: tất cả quyền, truy cập quyền khi người dân cài đặt PC-COVID chỉ phục vụ đúng nhu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Dữ liệu được xóa định kỳ theo quy định và sẽ được xóa hẳn sau khi dịch bệnh kết thúc.

Có bắt buộc phải bật Bluetooth khi sử dụng PC-COVID?

Ở phiên bản phát hành ngày 30-9, ứng dụng PC-COVID yêu cầu người dùng bật tính năng Bluetooth khi khởi chạy lần đầu. Nếu không chấp nhận, ứng dụng sẽ không chạy được.

Đại diện Trung tâm cho biết phiên bản cập nhật tiếp theo sẽ không bắt buộc sử dụng kết nối Bluetooth khi khởi chạy.

Đại diện Trung tâm cũng cho biết PC-COVID áp dụng 3 phương thức truy vết, trong đó có truy vết tiếp xúc gần bằng kết nối Bluetooth Low Energy như ở ứng dụng Bluezone, kiểm soát ra/vào bằng mã QR, và tin học hóa các hình thức truy vết truyền thống.

Nếu không bật Bluetooth, ứng dụng không hỗ trợ truy vết tiếp xúc gần, nhưng vẫn có thể dùng hai phương thức còn lại.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *