Tin mới nhất

Việt Nam có nền tảng Chính quyền số toàn diện đầu tiên

Việt Nam có nền tảng Chính quyền số toàn diện đầu tiên - Ảnh 1.

Tiền Giang trở thành tỉnh thành đầu tiên trong cả nước có nền tảng Chính quyền số toàn diện với sự hợp tác của Tập đoàn VNPT – Ảnh: VNPT

Đây là kết quả hợp tác giữa UBND tỉnh Tiền Giang và Tập đoàn VNPT. Nên tảng Chính quyền số của Tiền Giang là một hệ sinh thái thống nhất, có tính liên kết, tích hợp, chia sẻ dữ liệu, với kiến trúc mở cho phép các doanh nghiệp công nghệ số có thể cùng tham gia chung tay kiến tạo, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Chính quyền số: người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi

Mỗi người dân Tiền Giang từ nay có thể trở thành những công dân số, cập nhật mọi thông tin, tương tác với chính quyền, các cơ quan của tỉnh thông qua app di động dành cho công dân mang tên TienGiangS.

Với sự nỗ lực của cả tỉnh và VNPT, đến nay hệ sinh thái chính quyền số Tiền Giang đã được hoàn thiện với App di động dành cho Công dân (TienGiangS), App di động dành cho Chính quyền (TienGiangG), Hệ thống quản lý và điều hành nghiệp vụ Chính quyền số (iOffice, iGate, ISO điện tử, tổng đài 1022,…).

Các ứng dụng này được liên thông, kết nối và chia sẻ dữ liệu. Với nền tảng mở cho phép các ứng dụng TienGiangS, TienGiangG và hệ thống quản lý điều hành nghiệp vụ Chính quyền số có thể kết nối với các ứng dụng của bên thứ ba một cách dễ dàng hình thành nên một hệ sinh thái Chính quyền số mở.

Chỉ sau hơn hai năm, UBND tỉnh Tiền Giang chấp thuận chủ trương xây dựng và triển khai thí điểm Đề án Chính quyền số, với vai trò là đối tác được UBND tỉnh lựa chọn, Tập đoàn VNPT đã tư vấn đề án xây dựng Chính quyền số tỉnh Tiền Giang và tập hợp đội ngũ, đối tác mạnh nhất để hoàn thành mục tiêu này.

Cả bốn mục tiêu trọng yếu được đề ra trong đề án xây dựng nền tảng và hệ sinh thái Chính quyền số tỉnh Tiền Giang đều đã đạt được, giúp tỉnh có một nền tảng Chính quyền số hướng mở và có khả năng phát triển phù hợp nền tảng công nghệ tiên tiến trên thế giới. 

Hệ thống tích hợp các dữ liệu khổng lồ từ mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, vừa đảm bảo liên thông các hệ thống thông tin, cho phép quản trị điều hành xuyên suốt, tự động hóa các quy trình vận hành và mang đến tiện ích cho người dân, doanh nghiệp, vừa sẽ làm nền tảng cho việc phân tích dự báo, hỗ trợ ra quyết định của chính quyền. Hệ thống số liệu được chuẩn hóa, chia sẻ, dùng chung các ngành, các lĩnh vực, dữ liệu công khai, minh bạch và tăng cường kết nối giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp.

Việt Nam có nền tảng Chính quyền số toàn diện đầu tiên - Ảnh 2.

Tiền Giang quyết định tiếp tục lựa chọn VNPT làm đối tác hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 – Ảnh: VNPT

Đón đầu chuyển đổi số

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT khẳng định, dự kiện ngày hôm nay mang ý nghĩa to lớn đối với VNPT không chỉ trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên mà còn là hình mẫu cho chuyển đổi số để nhân rộng áp dụng. 

“Tập đoàn cam kết đầu tư nguồn lực tốt nhất nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của tỉnh Tiền Giang, đặc biệt trong lĩnh lực an toàn, an ninh Chính quyền số, hạ tầng viễn thông – công nghệ thông tin (CNTT) và đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho địa phương. Đồng thời, cam kết tư vấn, giới thiệu cho UBND tỉnh các công nghệ, thành tựu mới nhất trong lĩnh vực chuyển đổi số” – ông Huỳnh Quang Liêm cho biết.

“Sự hợp tác giữa UBND tỉnh và Tập đoàn VNPT có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hiện thực hóa các chương trình, mục tiêu về chuyển đổi số của tỉnh Tiền Giang đã đề ra từ nay đến năm 2030”, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh nhấn mạnh.

Là địa phương vùng cửa ngõ vào Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có vị trí địa lý quan trọng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, những năm qua, Tiền Giang xác định mục tiêu phát triển phải gắn liền với ứng dụng CNTT, thúc đẩy chuyển đổi số. Thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn VNPT giai đoạn 2014-2020 đã mở ra bước ngoặt mới, giúp UBND Tiền Giang xây dựng Chính quyền điện tử hoàn chỉnh phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, trong sáu năm triển khai thỏa thuận hợp tác chiến lược với tỉnh, Tập đoàn VNPT đã chủ động, tích cực triển khai đầu tư hạ tầng mạng truyền thông và nâng cao chất lượng các dịch vụ cung cấp rộng khắp địa bàn toàn tỉnh Tiền Giang, góp phần tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị triển khai ứng dụng CNTT phục vụ trong các hoạt động chuyên môn cũng như đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin của người dân. Nhờ đó, đến nay, tỉnh Tiền Giang được nằm trong top 10 toàn quốc về chỉ số xếp hạng ICT Index.

Đáng chú ý, nguồn nhân lực CNTT trên địa bàn tỉnh tăng trưởng cao, đứng đầu khu vực ĐBSCL và hình thành khu CNTT tập trung từng được ví là Thung lũng Silicon ĐBSCL với hơn 200 kỹ sư CNTT đang làm việc. Đặc biệt, chỉ số xếp hạng Công nghệ Thông tin của tỉnh Tiền Giang thay đổi ngoạn mục, tăng 50 bậc so với năm 2013. Năm 2019, Tiền Giang được xếp hạng thứ 5/63 tỉnh thành toàn quốc.

Với những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2014-2020, tỉnh Tiền Giang quyết định tiếp tục lựa chọn VNPT làm đối tác hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn (026)9999.1998